Bảo tàng nghìn tỉ: Bộ Xây dựng nói 2021 mới khởi công

Thứ sáu - 15/09/2017 08:16

Bảo tàng nghìn tỉ: Bộ Xây dựng nói 2021 mới khởi công

Chiều 11-9, trong thông cáo gửi báo chí, Bộ Xây dựng khẳng định: Trong tình hình kinh tế, bố trí ngân sách khó khăn, quan điểm của Bộ Xây dựng là không thúc đẩy triển khai dự án vào lúc này.
Bảo tàng nghìn tỉ: Bộ Xây dựng nói 2021 mới khởi công

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện tại đang vắng khách tham quan, trong khi đó bảo tàng mới tới trên 11.000 tỉ đồng vẫn chuẩn bị đầu tư xây dựng - Ảnh: VIỆT DŨNG

Theo Bộ Xây dựng, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công trình Bảo tàng Lịch sử quốc gia cố gắng khởi công sớm nhất vào năm 2021, khi điều kiện kinh tế xã hội chung của đất nước cho phép.

Công văn dẫn lại kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Chính phủ ngày 13-8-2015: 

"Trong điều kiện hiện nay ngân sách nhà nước còn khó khăn, đồng thời công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng Bảo tàng Quốc gia cần được nghiên cứu, thực hiện hết sức kỹ lưỡng, vì vậy trong giai đoạn từ 2015-2020 yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch chỉ đạo Ban Quản lý dự án và các cơ quan chức năng tập trung nghiên cứu kỹ, hoàn thành tốt công tác chuẩn bị đầu tư và các thủ tục đầu tư theo quy định". 

Đồng thời chỉ đạo: "Bộ Kế hoạch và đầu tư bổ sung kinh phí đầu tư năm 2015 cho dự án. Giao Bộ Xây dựng chuẩn bị kế hoạch vốn cho giai đoạn 2016-2020, Bộ Kế hoạch và đầu tư đưa vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, phấn đấu khởi công dự án vào 2021, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2024."

Khi những nhu cầu tối thiểu của đại đa số người dân còn chưa được thoả đáng thì những thiết chế văn hóa thượng tầng như bảo tàng nghìn tỉ sẽ dành cho ai?

Việc Bộ Xây dựng vừa gửi văn bản lên Thủ tướng xin tháo gỡ về vốn để tiếp tục triển khai dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã vấp phải phản ứng của dư luận.

Bộ Xây dựng vừa gửi văn bản lên Thủ tướng kiến nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để triển khai dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử quốc gia đang giẫm chân tại chỗ do không có tiền.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, trong các năm 2015, 2016, 2017 và kế hoạch trung hạn 2017-2020 dự án không được bố trí nguồn vốn để triển khai các công việc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Công tác chuẩn bị xây dựng nội dung và hình thức trưng bày, triển khai thiết kế kỹ thuật cũng không được bố trí vốn. Vì vậy các Ban Quản lý dự án không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động cũng như chi trả tiền lương, Bảo hiểm xã hội cho cán bộ viên chức.

Do đó, Bộ Xây dựng khẳng định, việc có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ là "cần thiết" nhằm xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia về hoạt động cho các Ban Quản lý dự án trong thời gian tới và có phương án bố trí ngân sách để các Ban duy trì hoạt động.

Trước đó, Tuổi Trẻ ngày 6-9 đăng tải việc Bộ Xây dựng gửi văn bản lên Thủ tướng kiến nghị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để triển khai dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang giẫm chân tại chỗ do không có tiền. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây