Chưa rõ trách nhiệm ai về việc thi hoa hậu sau bão

Thứ bảy - 11/11/2017 10:56

Chưa rõ trách nhiệm ai về việc thi hoa hậu sau bão

Vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam diễn ra ngay sau bão số 12 đã gây phản ứng trái chiều dữ dội trong dư luận những ngày qua.
Chưa rõ trách nhiệm ai về việc thi hoa hậu sau bão

Đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 vẫn diễn ra khi bão số 12 đổ bộ vào Khánh Hoà - Ảnh: BTC

Đó là câu hỏi băn khoăn của nhiều đơn vị báo chí chất vấn Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch trưa 8-11.

* Vòng bán kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 diễn ra ngay sau cơn bão số 12 gây thiệt hại lớn về người và của cho các tỉnh Nam Trung Bộ. 

Có chuyện chối bỏ trách nhiệm giữa Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà và Sở Văn hoá, thể thao Khánh Hoà hay không?

- Thứ trưởng Vương Duy Biên: Hằng năm chúng tôi cấp phép hàng trăm cuộc thi, trong đó có những cuộc thi sắc đẹp. Nguyên tắc cấp phép của chúng tôi bao giờ cũng phải đựa trên sự đồng ý, đề nghị của địa phương.

Nghĩa là cơ quan quản lý văn hoá địa phương là cánh tay nối dài của Bộ Văn hoá, có trình độ như nhau. Nên việc quản lý các hoạt động diễn ra ở địa phương phải là trách nhiệm của địa phương.

Tôi được biết, trước khi bão đổ bộ vào Khánh Hoà, tỉnh đã có công điện khẩn đề nghị Sở Văn hoá, thể thao dừng tất cả các cuộc vui chơi, giải trí, các hoạt động văn hoá.

Nhưng đêm bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2017 vẫn diễn ra. Vậy thì sau khi có công điện ấy, trách nhiệm của các cơ quan quản lý văn hoá địa phương đến đâu? 

Đã làm việc với các đơn vị văn hoá nghệ thuật trong địa phương mình hay chưa? Đã nắm được chắc các hoạt động trong địa bàn hay chưa? Đã làm hết trách nhiệm thực hiện công điện của UBND tỉnh hay chưa?

Có hai tình huống xảy ra, nếu Sở đã làm việc rồi nhưng ban tổ chức vẫn cố tình tổ chức thi bán kết Hoa hậu Hoàn vũ thì phải xử phạt thật nặng ban tổ chức. Nếu Sở xao nhãng hoặc chưa có nhạy cảm yêu cầu dừng cuộc thi thì trách nhiệm chính của Sở Văn hoá, thể thao Khánh Hoà.  

Tất nhiên phải thông cảm, tôi đoán ban tổ chức nghĩ hết bão thì có thể làm. Nhưng mọi người chỉ nghĩ đơn giản vậy mà không nghĩ cơn bão lại gây thiệt hại lớn như vậy.

Việc không chú ý khắc phục hậu quả sau cơn bão mới là vấn đề lớn. Đó chính là cái dễ gây phản cảm. 

Cho nên sau đó được báo cáo là sự việc đã xảy ra như thế rồi và cuộc Hoa hậu Hoàn vũ mới thi bán kết, còn vòng chung kết nữa. Chúng tôi thấy rằng cần phải tạm dừng lại để cùng với tỉnh khắc phục xong hậu quả của cơn bão rồi mới tiếp tục.

Ông Vương Duy Biên trả lời báo chí về việc thi Hoa hậu Hoàn vũ nay sau bão 12 quét qua - Video: V.V.TUÂN

* Theo quy định, mỗi năm chỉ có hai cuộc thi hoa hậu quốc gia được cấp phép. Nhưng hiện nay xảy ra tình trạng "loạn" thi hoa hậu. Có sự lách luật hay không?

- Thứ trưởng Vương Duy Biên: Theo quy định, mỗi năm chỉ có hai cuộc thi hoa hậu trong nước, nhưng các cuộc thi sắc đẹp có yếu tố nước ngoài không bị khống chế số lượng. Nên Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch nhận thấy cuộc thi hoa hậu nào có yếu tố nước ngoài mà có lợi cho việc quảng bá cảnh đẹp, con người Việt Nam thì vẫn cấp phép.

Tôi dự một cuộc thi hoa hậu có yếu tố nước ngoài, những thí sinh đều tường thuật cuộc thi trên facebook và bạn bè họ ở nước ngoài đều xem được. Những cuộc thi như vậy thì chúng tôi đồng ý cấp phép. Nhưng cũng có những cuộc chúng tôi từ chối.

- Ông Lê Minh Tuấn, cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn: Thời gian gần đây, chỉ có 3 cuộc thi hoa hậu diễn ra là Hoa hậu Hoà Bình, Hoa hậu Đại dương và Hoa hậu Hoàn vũ.

Năm 2017, có 8 đơn vị nộp hồ sơ xin tổ chức thi hoa hậu, nhưng Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ cấp phép 2 cuộc thi trong nước và 2 cuộc thi có yếu tố nước ngoài. Còn các cuộc thi sắc đẹp nội bộ của các đơn vị thì chúng tôi không cấp phép.

Còn các ý kiến đề nghị nên coi thi hoa hậu là hoạt động kinh tế đơn thuần, nên cần thoáng hơn trong hoạt động cấp phép thì chúng tôi sẽ lắng nghe, tiếp thu để điều chỉnh trong các quy định của pháp luật.

Chưa rõ trách nhiệm ai về việc thi hoa hậu sau bão - Ảnh minh hoạ 2
Ông Nguyễn Thái Bình giải thích với báo chí Bộ không đổ trách nhiệm cho Sở Văn hoá địa phương trong việc để thi Hoa hậu Hoàn vũ 2017 ngay sau bão - Ảnh: V.V.TUÂN

* Ngày 1-11, Thủ tướng đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương có phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ. Ngày 3-11, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có công điện khẩn yêu cầu Sở Văn hoá, thể thao chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động vui chơi, văn hoá, giải trí trong đó có cả cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Vì sao Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch không có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tạm dừng cuộc thi này trước khi bão đổ bộ mà lại yêu cầu dừng khi vòng bán kết đã diễn ra?

- Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch: Tại mục 2, điều 2, Thông tư 01 của Bộ quy định, Sở Văn hoá, thể thao và du lịch các tỉnh, thành phố có trách nhiệm trả lời các đơn vị tổ chức thi người đẹp, người mẫu trong vòng 4 ngày và có quyền dừng khi có thiên tai, dịch bệnh...

Như vậy đây là trách nhiệm của Sở chứ không phải trách nhiệm của Bộ.

Vấn đề không phải là Bộ, Sở hay UBND tỉnh Khánh Hoà đổ trách nhiệm cho nhau, nhưng phải có phân cấp. Khi đã có phân cấp bằng văn bản pháp luật thì trách nhiệm của các cơ quan đến đâu, sẽ xử lý đến đó.

- Ông Lê Minh Tuấn: Theo Nghị định 79 và Nghị định 15 thì UBND các tỉnh thành phố và Sở Văn hoá các tỉnh thành phố có trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động văn hoá nghệ thuật trên địa bàn vì những đơn vị này mới nắm được tình hình thực tế.

Ngày 3-11, tỉnh Khánh Hoà có công điện khẩn, vậy khi nhận được công điện ấy, Sở Văn hoá phải có trách nhiệm thực hiện theo chỉ đạo.

Chưa rõ trách nhiệm ai về việc thi hoa hậu sau bão - Ảnh minh hoạ 3

Phần thi áo tắm vòng bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017

* Để vòng bán kết Hoa hậu Hoàn vũ diễn ra ngay sau khi bão 12 quét qua, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch và Cục Nghệ thuật biểu diễn nhận trách nhiệm đến đâu?

- Ông Lê Minh Tuấn: Quản lý Nhà nước phải thực hiện theo quy định pháp luật. Việc phân cấp thể hiện sự linh hoạt. Vì cơ quan quản lý địa phương mới nắm được thực hết để có biện pháp phù hợp.

Cuộc thi bán kết không có người của Cục giám sát nội dung cuộc thi mà giao trách nhiệm cho địa phương.

- Ông Nguyễn Thái Bình: Về mặt quản lý Nhà nước thì phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Bộ không đổ trách nhiệm cho địa phuơng mà trách nhiệm chung vẫn là của ngành. 

Nhưng hỏi giờ này Bộ có trách nhiệm gì không thì phải đợi thanh tra, rà soát lại quá trình cấp phép trước khi đưa ra kết luận cuối cùng. Bộ cấp phép trên cơ sở tham mưu từ Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây