Các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã rơi vào “lưới tình” của các phần mềm độc hại

Thứ năm - 27/04/2017 10:49
Với tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ như hiện nay, các dòng máy tính hiện đại đang được rất nhiều người sử dụng, máy tính có thể phục vụ mọi nhu cầu của bạn từ công việc cho đến giải trí. Nhưng để cho máy tính của được hoạt động dài lâu thì tốt nhất bạn đừng nên cài nhiều phần mềm cho chúng bởi có thể chúng là những phần mềm cực kì độc hại gây đe doạ an ninh mạng.

Vậy những dấu hiệu để bạn có thể nhận biết được máy tính của mình đã bị nhiễm các phần mềm độc hại là gì?
Các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã rơi vào “lưới tình” của các phần mềm độc hại
Các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã rơi vào “lưới tình” của các phần mềm độc hại
Các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã rơi vào “lưới tình” của các phần mềm độc hại (1)
Các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã rơi vào “lưới tình” của các phần mềm độc hại

Trong xu thế phát triển của thời đại, các sản phẩm công nghệ hiện đại lần lượt được ra đời và cải tiến chất lượng nhằm thiết lập nên những giá trị tiện ích to lớn cho con người. Đơn cử là với sự xuất hiện của chiếc máy tính đã khiến cho đời sống con người dần thay đổi theo nghĩa tích cực hơn, chúng góp phần khiến mọi hoạt động trong cuộc sống của bạn đơn giản hơn rất nhiều.

Với mật độ sử dụng máy tính ngày càng nhiều, bạn cũng nên cẩn trọng với các phần mềm độc hại ra đời nhằm mục đích khiến cho máy tính của bạn không hoạt động nguyên vẹn như trước. Bạn cần kịp thời phát hiện các dấu hiệu khi máy tính của mình không may rơi vào “lưới tình” của các phần mềm độc hại để rtừ đó có cách giải quyết tốt nhất nhằm bảo vệ tối đa cho đứa “con cưng” của mình.

Các phần mềm độc hại mà máy tính của bạn sẽ có thể đụng độ như Worms, Malware, Virus, Spyware, Trojan/ Backdoor… Nhưng phổ biến nhất là Malware.

 
Các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã rơi vào “lưới tình” của các phần mềm độc hại (2)
Các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã rơi vào “lưới tình” của các phần mềm độc hại

enlightened Đầu tiên, các trang pop – up liên tục xuất hiện

Việc trên màn hình máy tính của bạn liên tục xuất hiện các cửa sổ pop – up thì điều đó là dấu hiệu cho thấy máy tính của nạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại. Đây có thể là do adware hoặc trojan clicker gây nên. Mỗi một trang pop – up khác nhau sẽ dẫn bạn đến một malware (phần mềm độc hại) khác nhau, chúng sẽ được nguỵ trang, núp bóng dưới dạng các quảng cáo về dịch vụ hay sản phẩm nào đó.

enlightened Thứ hai, tài khoản ngân hàng của bạn liên tục bị mất tiền

Bạn biết không, một số malware có thể tự cài đặt vào máy tính của bạn và chúng có thể nhận diện các thông tin của bạn trên website ngân hàng trực tiếp. Những phần mềm này có khả năng ghi lại tài khoản và mật khẩu của bạn đồng thời chuyển đến chủ nhân sử dụng chúng. Nhờ đó việc chuyển khoản, rút tiền hoặc giao dịch bất hợp pháp được nhiều cá nhân xấu dựa vào các phần mềm độc hại thực hiện một cách dễ dàng. Nếu bạn phát hiện thẻ ngân hàng của mình mất đi một số tiền thì có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm phần mềm độc hại rồi đấy. Bạn nên cẩn trọng.

 
Các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã rơi vào “lưới tình” của các phần mềm độc hại (3)
Các dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn đã rơi vào “lưới tình” của các phần mềm độc hại

enlightened Thứ ba, một số tuỳ chỉnh của bạn đột nhiên bị thay đổi

Khi sử dụng máy tính thì bạn nên chú ý đến các tuỳ chỉnh trên thiết bị này. Nếu như bạn không hề có động chạm gì đến máy tính nhưng chúng vẫn tự nhiên thay đổi thì rất có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm malware rồi đấy. Một số tuỳ chỉnh có thể như homepage hoặc các icon ứng dụng trên máy tính.
 
enlightened Thứ tư, máy tính của bạn hoạt động chậm hơn bình thường

Nếu như trong trường hợp máy tính xử lý tác vụ đơn giản hằng ngày một cách chậm chạp, có thể hệ thống máy tính của bạn cũng đã bị nhiễm malware. Các loại đoạn mã độc này sẽ được lập trình vô cùng cẩn thận để không bị hệ thống nhận diện. Chính vì vậy mà phần mềm độc hại này có thể điều khiển máy tính của bạn thực hiện các hoạt động gây nhiễm như cài đặt spyware lên máy khác, phát tán virus, spam.

enlightened Thứ năm, web của bạn tự nhiên bị liên kết tới các trang web một cách ngẫu nhiên

Nếu như bạn sử dụng các phầm mềm lậu, hay mở các file đính kèm trong các thư mục spam trên email hay thậm chỉ là truy cập vào một website nào đó thì chúng có thể sẽ bị nhiễm malware. Những người viết nên loại phần mềm độc hại thường sẽ khai thác lỗ hổng trên trình duyệt web của bạn và đưa ra các đoạn mã mang tên “downloader” vào đó, chính vì vậy mà những downloader này sẽ kết nối với các server hoặc website mà chúng nhắm tới từ trước để có thể đánh cắp thông tin của bạn.

Trên đây là 5 dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn có thể đã bị phần mềm độc hại ghé thăm, hãy cẩn trọng để đưa ra các giải pháp tốt nhất nhằm bảo vệ cho chiếc máy tính của mình nhé!

Tác giả bài viết: Bích Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây