Công nghệ biến đồ vật trong nhà thành điều khiển TV

Thứ tư - 22/11/2017 14:16
Công nghệ nhận diện chuyển động Matchpoint giúp người dùng biến đồ vật bao quanh hoặc phòng hay thân thể thành một chiếc điều khiển TV.
Công nghệ biến đồ vật trong nhà thành điều khiển TV

Các bước setup và thiết lập hệ thống cũng rất đơn giản. Khi công nghệ Matchpoint được kết nối với TV, trên màn hình sẽ hiển thị các biểu trưng chức năng không giống nhau như chuyển kênh hay tăng giảm âm lượng.Các nhà khoa học tại Đại học Lancaster, Anh đang phát hành một công nghệ mới cho phép chúng ta dùng các đồ vật bao quanh hoặc chính những bộ phận trên cơ thể như một chiếc điều khiển TV, News Scientist hôm 1/10 đưa tin. Công nghệ có tên gọi là Matchpoint này là một webcam đặc biệt, có thể nhận dạng chuyển động bao quanh và chuyển thành các lệnh điều khiển TV tương ứng.

Để chọn công dụng mong muốn, người sử dụng chỉ cần vẽ trong không khí một hình tương ứng với tượng trưng tính năng trên màn hình, để kích hoạt chức năng đó sang cơ chế điều khiển từ xa, ví dụ như vẽ hình tròn để kích hoạt chức năng tăng giảm âm lượng, hay vẽ hình vuông để mở công dụng chuyển kênh.

Khi đó, hệ thống Matchpoint sẽ nhận mặt chuyển động bao quanh và chuyển thành các lệnh điều khiển tương ứng. Chẳng hạn, khi kích hoạt chức năng tăng giảm âm lượng, một thanh trượt tăng giảm âm lượng sẽ hiện lên màn hình, chúng ta chỉ cần lắc tách trà sang trái hoặc sang phải, trùng với chiều của thanh trượt để tăng giảm âm lượng như ý muốn.

Bên cạnh đó, một câu hỏi đặt ra là những cử động không mong muốn của thân thể hoặc các vật xung quanh liệu có tác động tới hoạt động của hệ thống nhận biết chuyển động hay không. Tấn sĩ Christopher Clarke của Đại học Lancaster, người đứng đầu dự án, cho biết ông và các cộng sự của mình đã tính tới trường hợp này khi tạo ra công nghệ Matchpoint.

Cụ thể, hệ thống cho phép người dùng có thể ẩn tính năng điều khiển từ xa bằng chuyển động khi muốn. Tuy nhiên, để kích hoạt lại tác dụng hoặc chuyển sang tác dụng khác, người dùng cần vẽ các hình tương ứng với biểu trưng công dụng đó như hình tròn, hình vuông. Do vậy, những chuyển động không mong muốn rất khó tác động đến hoạt động của hệ thống Matchpoint.

Clark và nhóm của mình cho biết họ sẽ tiếp tục ngã sung thêm nhiều tính năng hơn nữa bên cạnh tài năng điều chỉnh âm lượng và biến đổi kênh. Công nghệ Matchpoint dự định được giới thiệu tại hội nghị UIST2017 ở thành thị Quebec, Canada vào tháng 11 tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây