Phát hiện thiên thể đến từ Hệ Mặt trời thứ hai trong ngoài trái đất

Thứ tư - 22/11/2017 14:39

Các nhà khoa học xác nhận rằng vật thể bí ẩn bay ngang qua Mặt trời hồi tháng trước đến từ một Hệ Mặt trời khác trong vũ trụ.

Phát hiện thiên thể đến từ Hệ Mặt trời thứ hai trong ngoài trái đất

Thiên thể bí ẩn được đặt tên là 1I/2017 U1 ('Oumuamua). Các nhà khoa học tin rằng nó là một trong hàng chục nghìn vật thể không xác định trong vũ trụ và đến từ một Hệ Mặt trời khác.

Theo The Guardian, kết luận về cội nguồn của thiên thể này bắt nguồn từ quá trình phân tách quỹ đạo bay của nó. Tuy nhiên, quan sát qua viễn kính cho thấy, 'Oumuamua có nét hệt nhau với một số sao chổi và tiểu hành tinh trong Hệ Mặt trời của chúng ta.

'Oumuamua được cho là một vật thể tối màu, tiếp thu 96% lượng ánh sáng chiếu trên bề mặt. Màu đỏ của nó là dấu hiệu cho thấy sự sinh tồn của các phân tử hữu cơ, một trong những nhân tố cơ bản tạo nên sự sống.

Các nhà khoa học từng cho rằng các phân tử hữu cơ hiện ra ở địa cầu là bởi vì sự va chạm của các sao chổi và tiểu hành tinh trong ngoài trái đất. 'Oumuamua cho thấy quá trình tương tự có thể diễn ra ở Hệ Mặt trời khác.

Hai nhóm nghiên cứu đã quan sát 'Oumuamua qua kính thiên văn và kết luận nó có chiều dài khoảng 400m. Ngoài ra, các nhà thiên văn học ở Đại học California (Mỹ) cho rằng, khoảng 10.000 vật thể bay kiểu này có khoảng cách rất gần Mặt trời, ngoại ra chúng không được xác định.

Bởi vận chuyển với vận tốc lớn, những thiên thể này không bị tác động do lực lôi cuốn từ Mặt trời. Chúng mất khoảng một thập kỷ để đi vào và đi ra Hệ Mặt trời của chúng ta.

Nếu tính toán của các nhà khoa học chính xác, mỗi ngày, khoảng 3 vật thể kiểu này tìm đến Hệ Mặt trời trong lúc 3 vật thể khác "ra đi".

Trước đó, kính viễn vọng Pan-STARRS 1 của Đại học Hawaii (Mỹ) phát hiện thiên thể bay qua Mặt trời lần đầu vào ngày 19/10. NASA cho biết vật thể này đã an toàn đi qua địa cầu vào ngày 14/10 ở khoảng cách 24 triệu km, gấp 60 lần quãng đường tới Mặt trăng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây