Rộ tin hacker phát tán công cụ giúp FBI bẻ khóa iPhone 5C

Thứ hai - 06/02/2017 11:39

Rộ tin hacker phát tán công cụ giúp FBI bẻ khóa iPhone 5C

Rộ tin hacker phát tán công cụ giúp FBI bẻ khóa iPhone 5C
Một hacker được cho là đã đánh cắp dữ liệu từ máy chủ của Cellebrite - công ty từng giúp FBI bẻ khóa chiếc iPhone 5C thuộc về một tên khủng bố trong vụ xả súng hồi năm ngoái, và công bố rộng rãi trên mạng Internet. Điều đáng nói là phần mềm này có thể được sử dụng một cách dễ dàng bởi những ai có chút am hiểu về công nghệ.
Rộ tin hacker phát tán công cụ giúp FBI bẻ khóa iPhone 5C

Apple và FBI từng nổ ra một cuộc chiến pháp lý vô cùng căng thẳng vào hồi đầu năm ngoái liên quan tới một chiếc iPhone 5C thu được từ một tên khủng bố trong vụ xả súng ở San Bernardino. Lúc bấy giờ, FBI yêu cầu Apple cấp quyền truy cập vào chiếc điện thoại này nhằm điều tra các thông tin liên quan tới vụ khủng bố, còn công ty có trụ sở tại Cupertino thì một mực từ chối. Họ lập luận rằng điều này sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm cho các vụ xâm nhập dữ liệu sau này, và dường như Apple đã đúng.

Theo một báo cáo từ Motherboard thì Cellebrite - công ty chuyên về bảo mật di động và từng giúp FBI mở khóa chiếc iPhone 5C mà không cần tới sự cho phép từ Apple, máy chủ của họ đã bị xâm nhập bởi một hacker và những thông tin liên quan tới việc bẻ khóa iPhone đang được hacker này phát tán trên mạng với mục đích "cảnh báo" FBI.

Hacker này cho biết: "Khi một hãng nào đó làm ra được công cụ hack, công cụ này sẽ không bao giờ có thể giữ riêng được lâu; và không sớm thì muộn, nó sẽ bị phát tán công khai."

Được biết, dữ liệu bị phát tán bao gồm mã liên quan tới công cụ Universal Forensic Extraction Device (UFED) của Cellebrite. Nó được cho là có thể bẻ khóa các mẫu iPhone đời cũ như 5C cũng như các thiết bị Android và BlackBerry.

Cellebrite thì lên tiếng phản đối lại cáo buộc này và xác nhận các tệp tin bị hack không bao gồm mã nguồn, chỉ là các thông tin đóng gói. Tuy nhiên nguồn tin từ Motherboard lại lập luận rằng công ty bảo mật đang che dấu sự thật. Hiện FBI và Apple vẫn chưa có phản hồi nào liên quan tới vụ việc.

Nguyễn Nguyễn

Theo Digitaltrends, Motherboard

Rộ tin hacker phát tán công cụ giúp FBI bẻ khóa iPhone 5C - Ảnh minh hoạ 2
Tag :, , , , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây