Mỗi ngày chỉ được rút 5 triệu: Quá bất tiện!

Thứ tư - 22/11/2017 14:49
Nếu kế hoạch sửa đổi về thẻ của Ngân hàng Nhà nước được áp dụng, ngay cả đại gia cũng gặp khó trong việc chi tiêu tiền.
Moi ngay chi duoc rut 5 trieu Qua bat tien 2
Moi ngay chi duoc rut 5 trieu Qua bat tien 2

Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, thêm Thông bốn số 19/2016 pháp luật về hoạt động thẻ của NH.

Dự thảo này có nhiều điều mới được xem là chưa có tiền lệ so với luật pháp cũ, khác lạ là việc rút tiền qua các máy chấp thuận tính sổ thẻ (POS), hạn mức cấp thẻ tín dụng và đối tượng dùng thẻ.

Trói tay trói chân người dùng thẻ

Điểm mới nhất tại dự thảo thông tư lần này là điều khoản về hạn mức cấp thẻ tín dụng. Chi tiết, với những trường hợp có tài sản bảo đảm, NH cấp hạn mức tín dụng không quá 80% giá trị của tài sản đó và tối đa là 1 tỉ đồng. Đối với chủ thẻ không có tài sản đảm bảo, hạn mức cấp tín dụng tối đa là 500 triệu đồng.

Như vậy, đây là lần đầu tiên NHNN đưa ra dự thảo điều khoản theo hướng giới hạn hạn mức tín dụng tối đa theo từng trường hợp phát hành thẻ tín dụng có tài sản bảo đảm hoặc không có của cải đảm bảo.

Bình luận về nội dung này, anh Nguyễn Tấn, viên chức một showroom bán xe hơi tại quận 5, TP.HCM, cho rằng rất hãn hữu khách hàng mua xe hơi, nhất là dòng xe sang lại ôm ấp cả bọc tiền tới showroom để thanh toán. Phần đông khách hàng đều chọn thanh toán bằng thẻ, có thể là thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng.

Moi ngay chi duoc rut 5 trieu Qua bat tien 2

Chủ thẻ tín dụng đến đây có thể sẽ chỉ được rút 5 triệu đồng mỗi ngày. Ảnh: HTD

“Tới đây, nếu áp dụng pháp luật thẻ tín dụng chỉ được cấp hạn mức từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng thì có lẽ những người mua xe siêu sang có giá cả chục tỉ đồng sẽ phải sử dụng một đống thẻ nhưng mà vẫn chưa đủ để mua xe. Chắc chắn lao lý này sẽ làm khó đối với những khách hàng VIP hoặc siêu VIP” - anh Tấn dự báo.

Chuyên gia tài chính NH Huỳnh Trung Minh thì cho rằng không nên cào bằng một hạn mức cấp tín dụng cho mọi đối tượng. Đối tượng khách hàng nhiều tiền, uy tín cao nên được cấp hạn mức tín dụng cao, người uy tín thấp thì được cấp hạn mức tín dụng thấp.

Chả hạn với những khách hàng là dân văn phòng, công chức, người công sức bình dân… thì hạn mức cấp tín dụng chỉ cần khoảng 50 triệu đồng là được. Trái lại, với những khách hàng nắm giữ vai trò quan trọng của các tập đoàn lớn như chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc… thường xuyên đi công việc nước ngoài và tiếp đối tác thì hạn mức tín dụng 1-2 tỉ đồng là thấp. Hơn nữa, đây là nhóm khách hàng có kĩ năng chi trả tốt, NH có thể kiểm soát được đen đủi thì vì sao lại giới hạn.

Đồng ý kiến, phó tổng giám đốc một NH thương mại nói cho dù có tài sản đảm bảo hay không thì các ngân hàng cũng phải giám định rất kỹ khi cấp hạn mức thẻ tín dụng cho khách hàng. Cho nên NHNN không nên đưa ra quy định hạn chế mức tín dụng theo kiểu cào bằng, ngay cả với những khách hàng uy tín. Điều này là không ăn nhập.

Mỗi ngày chỉ được rút 5 triệu đồng

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông bốn số 19/2016 còn quy định: Đối với rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài, một thẻ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng/ngày. Đối với giao thiệp rút tiền mặt VND từ thẻ tín dụng tại tổ chức chấp thuận thẻ, một ngày mỗi thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng.

Theo lý giải của NHNN, luật pháp như trên là phù hợp với thông lệ các nước và nhằm hạn chế rủi ro ro; hạn chế việc dùng ngoại tệ trong ăn xài không đúng mục đích được phép theo điều khoản.

bên cạnh đó, nhiều quan điểm cho rằng lao lý một ngày chỉ được rút tối đa 5 triệu đồng là quá thấp, thiếu thực tế. Vì hiện thời hạn mức rút tiền thẻ tín dụng của các NH ở mức từ 20 triệu đồng đến gần 100 triệu đồng/ngày.

“Bắt” người dân sử dụng tiền mặt

Đối với ông chủ của những đơn vị lớn, uy tín, các NH phải tự tìm tới để hỗ trợ thẻ tín dụng với hạn mức cao nhưng mà có khi còn bị từ khước. Như vậy, nếu NH giới hạn số tiền hạn mức trong thẻ tín dụng như dự thảo thì chẳng khác nào tự trói tay trói chân mình, tức hạn chế khách hàng sử dụng thẻ.

Lẽ ra thay bởi khuyến khích lề thói tiêu phí qua thẻ thì dự thảo sẽ đẩy người dân quay lại xài tiền mặt.

Chuyên gia tài chính HUỲNH TRUNG MINH

 

Chị Mai Ngọc, nhà ở quận Tân Bình, TP.HCM, nhìn nhận dự thảo thế hệ đưa ra là bất có lí đối với khách hàng. “Tại nhiều thời điểm, người tiêu pha cần tiền mặt mà không muốn vào NH rút tiền, nếu khống chế như dự thảo thì sẽ bó tay nhiều người. Trên thực tế có những trường hợp nảy sinh ngoài ý muốn nếu cần gấp số tiền lớn hơn theo điều khoản tại dự thảo thì sẽ vô cùng bất tiện” - chị Ngọc nói.

Cũng theo chị Ngọc, với những người đi nước ngoài thường xuyên nhưng mà chỉ được rút khoảng 30 triệu đồng thì không thấm vào đâu. Hơn nữa, khi ra nước ngoài, rất ít người mang theo tiền mặt mà thường dùng thẻ tín dụng, cho nên việc khống chế ở mức 30 triệu đồng/ngày là không khả thi.

Ngoài ra, quy định chỉ được rút 5 triệu đồng/ngày như dự thảo đưa ra chỉ làm lợi cho các NH chứ không phù hợp với quan hệ tín dụng, không ăn nhập với thực tại nhu cầu của người dân. Do các NH kiếm tìm lợi nhuận một phần dựa trên việc khách hàng mở thẻ tín dụng và dùng thẻ tín dụng.

“Nhiều NH thích khách hàng rút tiền mặt qua thẻ tín dụng bởi vì phí rút tiền mặt của thẻ tín dụng khá cao, lên đến 4%-4,5%/lần” - TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính NH, bình luận.

Có thể phát triển những tình huống… khôi hài

Thực tiễn cho thấy hiện thời không ít nhà băng cấp hạn mức rút tiền mặt ngoại tệ tương đương 50-60 triệu đồng/ngày cho một số chủ thẻ.

Từ thực tế này, phó giám đốc điều hành một NH thương nghiệp không muốn nêu tên cho rằng việc ngăn “chảy máu” ngoại tệ bằng cách giới hạn số tiền như dự thảo thì một khách hàng có quyền và có thể giao thiệp với rất nhiều NH. Vậy liệu NHNN có đủ nguồn lực bắt các NH giao thông với nhau để kiểm soát mức tín dụng của từng khách hàng hay không.

“Cho nên dự thảo này đề ra những quy định hoàn toàn không ăn nhập với thực tiễn cuộc sống. Đời nào khi có một giao thiệp lớn hơn hạn mức được cấp thì khách hàng phải cà mấy cái thẻ không giống nhau mới đủ tiền thanh toán? Pháp luật như vậy có thể sẽ sản xuất những cảnh huống rất hài hước trên thực tế” - vị chỉ đạo NH này nêu ý kiến.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây