Cách tạo ra Viral content trong Marketing hoặc SEO

Thứ tư - 11/01/2017 08:11

Cách tạo ra Viral content trong Marketing hoặc SEO

Viral content là cái mà nhiều người hướng đến, bởi chỉ cần một chút khéo léo, người ta có thể nổi tiếng …

Viral content là cái mà nhiều người hướng đến, bởi chỉ cần một chút khéo léo, người ta có thể nổi tiếng trong một đêm, hoặc vô tình hay cố ý, một bức ảnh lây lan trên mạng có thể cho ra hàng triệu đô la, giả dụ như vụ chiếc váy màu gì, chỉ có vậy mà con người ta săn tìm những chiếc váy tương tự như vậy, nhờ đó mà các nhà bán váy vợ trên Ebay được việc !

Khoan đã, đợi chút, chắc hẳn các bạn sẽ muốn biết trong một định nghĩa tôi viết trước đó, sau khi hiểu rồi, chúng ta tiếp tục với vài thứ cơ bản sau đây !

Cơ bản

Bạn cần phải có sự chuẩn bị trước cho một chiến dịch mang tính Viral, đấy là thành công, còn không sẽ là giọt nước hòa vào biển cả, chuẩn bị kĩ càng đủ mọi góc cạnh từ tâm lý, lời lẽ, hình ảnh và thời gian …

Bạn cũng tự hiểu rằng, với một nội dung viral, bạn có thể nổi tiếng hoặc bị xúc phạm, tất nhiên rồi, trước khi đưa ra bức ảnh này, anh ấy chẳng nghĩ nó làm nhiều người tức giận tới vậy … vân vân !

Bạn cũng cần chuẩn bị để đón lõng làn sóng viral để , để nổi tiếng, hoặc để bồi thêm tí vào cho nó đỡ nhạt, để làn sóng lại lan truyền tiếp !

Ý tích cực dễ lan hơn tiêu cực

Tất nhiên rồi, tuy nhiên các bạn sẽ hoài nghi về điều này, đơn cử như trên người ta thích cướp hiếp giết, trong khi bạn lại không có chủ đề ấy, làm thế nào để lan truyền ?

Thực tế, có những nội dung tích cực được chia sẻ hàng ngày và cũng có vài điều mang lại các làn sóng lây lan nhỏ, mạnh đủ cả, chẳng là cái tốt người ta thường không bị ghi sâu vào não bộ thôi !

Những nội dung có quan điểm cá nhân dễ lây hơn là chung chung

Ồ tất nhiên, người ta sẽ cảm thấy bị giận dữ, thú vị, đáng yêu hoặc ngơ ngác khi thấy những nội dung mà bạn đăng lên, giả dụ như “bạn thích ăn thịt chó” ấy là có quan điểm cá nhân, có màu sắc cá nhân, trong clip đó chẳng hạn, bạn thể hiện bạn cực kì thích ăn thịt chó, ồ lên sung sướng khi thấy đĩa thịt chó, và bạn nói rằng bạn ghét mấy bạn suốt ngày bảo vệ chó như người thân … vân vân !

Kinh ngạc, lạ, độc

Những thứ kinh ngạc sẽ làm người ta share không thương tiếc, hoặc những thứ rất lạ, rất độc và cần phải nghiên cứu, cần phải khoe với thằng bạn là cái này kinh dị lắm !

Cách tạo ra Viral content trong Marketing hoặc SEO

Viral content, cũng như Unusual content, độc và lạ

Nội dung cảnh báo

Giả dụ như bạn đăng tải một clip nói về bệnh lạ đang ăn trên da của bạn, và cảnh báo mọi người rằng căn bệnh này cực kì dễ lây, nhìn qua màn hình cũng lây, chắc chắn sẽ được chia sẻ rất nhiều vì nó có thể cảnh báo người khác !

Hoặc quá xấu hoặc là quá đẹp

Trường hợp của anh Phạm Minh Phú là một ví dụ:

Cách tạo ra Viral content trong Marketing hoặc SEO - Ảnh minh hoạ 2

Phạm Minh Phú – phồng tôm

Cơ mà nhìn ảnh là biết, không cần phải nói thêm, nhưng bức ảnh này có gì mà lại gây nghiện tới vậy ?

Ảnh này có khuôn mặt nhân vật tương đối không đẹp trai, lại có vẻ nghiêm nghị, lại là ảnh dễ cắt chế, lại được đăng trên VOZ forum, nơi mọi người đông đúc đi qua xem, cho nên nó mới lan tỏa tới vậy, tôi cược là bạn đã có lần nhìn thấy bức ảnh này ở đâu đó trên rồi !

Tiếp theo là quá đẹp, khi quá đẹp thì nó sẽ làm người khác thích thú, việc thích thú sẽ làm người ta chia sẻ, nhất là ảnh các hotgirl, chỉ cần hở vừa đủ để lịch sự, khuôn mặt khả ái, góc chụp đẹp là có thể lây lan cực nhanh trên mạng xã hội, nếu thêm khoản có tài nữa thì thôi rồi lượm lặt ơi !

Liên quan tới ma quỷ

Ờ thì mọi người phàm là con người ai cũng sợ ma quỷ, nhưng họ lại thích nghe, đọc và xem những thứ ấy !

Cực kì thú vị, đáng yêu

Cái này clip trẻ con là hay nhận được sự quan tâm nhất, ví dụ như clip đình đám nhất của Facebook năm 2014 là em bé bị say thuốc nhổ răng cứ ngồi trên xe ô tô rồi nói linh tinh, hay như clip này:

Thời sự

Dòng người đang quan tâm tới vấn đề của Hồ Ngọc Hà chẳng hạn, Jam làm một bài vào đúng lúc đang căng thẳng, thế là cả ngàn người share bài viết, hay như mấy năm trước Jam “chê” , thế là trong một đêm mà cả ngàn người vào đọc, chia sẻ, bình luận tranh cãi đủ kiểu !

Đồ, món hàng, dịch vụ miễn phí nhiều người thích

Giả dụ như phân phát 6s miễn phí tại Long Biên, sẽ có cả ngàn Ifan chia sẻ cho nhau và tôi cũng sẽ chia sẻ lên cả blog và Facebook có chừng !

Và còn nhiều lắm, nếu cứ kể ra thì hết cả ngày, chung quy lại nó cũng có vài tiêu chí như trên mà thôi.

Vật liệu

Hầu hết những vụ lan truyền trên là thuộc về Video và Ảnh, ảnh thì dễ truyền tải hơn nhưng video lại sâu sắc, mang ý nghĩa thông điệp hơn, thông thường trong các cuộc marketing của các thương hiệu, họ làm video vì sức thu hút tốt trong khi làm thương hiệu tốt, nội dung truyền tải sâu sắc !

Ảnh thì phổ biến, dễ lây lan nhưng độ sâu không có, hoặc có nhưng ít, tóm lại là các nhà làm thương hiệu không khoái lắm hình ảnh, hoặc nếu sử dụng hình ảnh thì phải làm nhiều chiến dịch khác nhau theo dạng “mưa dầm thấm lâu” !

Còn về nội dung, chỉ khi nó thực sự hữu ích người ta mới chia sẻ, bởi các đoạn text ít thu hút mắt đọc, trong khi cho cả ảnh vào cũng không mấy  ăn thua bằng những chiếc ảnh đơn lây lan trên mạng !

Trong SEO

Trong thì có chung một quy tắc, ấy là sử dụng nội dung có chứa ảnh và video, để mọi người cảm thấy thích thú mà dẫn link ngược lại, trích dẫn hoặc chia sẻ link trên mạng xã hội, nhờ thế mà bài viết được truy cập nhiều, trường hợp làm thành công thì rất dễ lên và tốt cho toàn trang !

Ở các blog lớn, chỉ cần một thông báo hoặc một bài viết thú vị, là nó có thể lan tỏa khắp nơi với hàng ngàn người trích link, như những bài viết của Masable hay của SearchEngineLand, tuy nhiên ở Việt Nam các báo thường dấu nhẹm nguồn, ghi là “sưu tầm” hoặc Jam chứ họ sợ dẫn link, hay đúng hơn là họ không thích mất đi một tí nào trong trang của họ cả !

Vậy nội dung như thế nào thì được chia sẻ nhiều hơn ?

  • Nội dung chạm đến cảm xúc để họ chia sẻ như một hành động giúp đỡ, lòng hảo tâm, chia sẻ khoảnh khắc mà họ muốn nhiều người khác cũng được thấy.
  • Nội dung đó kết nối trực tiếp với người dùng, giúp họ thể hiện được tính cách, sở thích… của mình.
  • Người dùng vốn yêu thích một thương hiệu cụ thể nào đó. Họ sẵn sàng chia sẻ mà không quan trọng nội dung là gì hay mình nhận được gì từ nó.

Nên tránh

Trực tiếp nói về thương hiệu là cách không hay ho, mà sẽ sử dụng các phương thức gián tiếp để nhắc tới, bài học của GoPRO – thương hiệu của chiếc Camera chống nước, chống sock.

GoPro là một máy ảnh nhỏ có thể mang theo bất kỳ đâu hay đính kèm vào bất kỳ vật dụng nào. Ban đầu, GoPro chỉ đưa nội dung của mình gắn liền với các trò thể thao mạo hiểm và phiêu lưu. GoPro sử dụng làm kênh thông tin để người dùng tìm thấy. GoPro đã nổi tiếng với những thước phim quay cánh chơi ván trượt, lướt sóng và những môn thể thao mạo hiểm khác.

Sau đó, với đoạn phim lính cứu hỏa cứu mèo con, không chỉ tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ về mặt cảm xúc với con người mà nó còn cho người xem thấy điều tuyệt vời mà họ có thể thực hiện trong việc lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ với GoPro trong tay.

Chọn chủ đề không phù hợp cũng là cách giết chết chiến dịch Viral marketing, ví dụ như sản phẩm Cafe Trung Nguyên chẳng hạn, khi họ làm các chiến dịch Viral Marketing thì không thể nào sử dụng các video thể thao, hay clip gái xinh nói chuyện được, họ cần những video điềm tĩnh hơn, đứng đắn hơn, trầm lắng hơn để nói về cafe !
Trên đây là vài ý kiến của mình về việc tạo ra các chiến dịch Viral thành công, hiệu quả, có sức lan tỏa, bài viết vẫn còn nhiều thiếu sót mong nhận được sự đóng góp của các bạn tại form comment bên dưới !

Cảm ơn và chúc ngủ ngon !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây