SEO cho category hay cho bài viết ?

Chủ nhật - 27/08/2017 10:30

SEO cho category hay cho bài viết ?

Trong các cách SEO cho một website, chúng ta có thể chọn SEO cho trang chủ, SEO cho bài viết hoặc SEO …
Want create site? Find and plugins.

Trong các cách cho một website, chúng ta có thể chọn SEO cho trang chủ, SEO cho bài viết hoặc SEO cho category ( hay tag là một cách gọi ). Tuy nhiên nhiều bạn đang bị lẫn lộn các phương pháp SEO này và đương nhiên kéo theo đó là tối ưu cũng bị sai cách. Vậy trang của bạn chọn SEO cho category hay cho bài viết ? Chúng ta cùng thảo luận trong bài viết này !

SEO cho category hay cho bài viết ?

Cách đây mấy ngày, ông em tôi có tối ưu SEO cho trang web vemaybayvinh.vn ! Một website bán vé máy bay nhưng lại chọn cách SEO category, tôi hỏi tại sao, thằng em trả lời rằng vì đi học SEO họ hướng dẫn cách SEO cho category. Tôi thì tôi không biết bên dạy SEO họ dạy chưa chi tiết hay do ông em tôi nghe bập bõm, nay xin chia sẻ lại quan điểm cho các bạn tham khảo.

SEO cho Category được hiểu là tối ưu thêm nội dung trong phần mô tả của Category và trỏ về thẳng category, tên của category cũng là . Tương tự đối với SEO cho bài viết !

SEO cho category và trường hợp phải SEO cho category

SEO cho category là khi người ta có quá nhiều bài viết con, không thể SEO cho từng bài viết một. Hoặc trường hợp khác, các trang thương mại điện tử cho phép khách hàng đăng sản phẩm lên. Chẳng thằng SEOer nào ngốc tới mức đi SEO cho sản phẩm của khách hàng, họ SEO cho category của họ là đương nhiên.

SEO cho category được hiểu là tối ưu nội dung cho category bằng cách chèn thêm nội dung như là mô tả của category, tham khảo thêm category của Jam tại đây:  hoặc các category của Lazada.vn !

Khi một trang thương mại điện tử, rao vặt, hay tin tức có quá nhiều bài viết con nằm trong category, bạn nên SEO cho category và tối ưu nó hết mức có thể. Khi category đã lên thì bài viết cũng có nhiều cơ hội lên hơn rất nhiều.

SEO cho bài viết

Là hầu hết các trường hợp còn lại, ví dụ trang có bài viết “vé máy bay Vinh đi Đà Lạt” nằm trong category “các đường bay” thì đương nhiên phải SEO thẳng vào trong bài viết “Vé máy bay Vinh đi Đà Lạt” rồi.

Tiếp theo, khi một trang dịch vụ có ít bài viết, bạn phải nhóm chúng lại vào một category. Và chẳng ai đi SEO cho các category với cái tên khá ngớ ngẩn là “Các chặng bay” đúng không nào ? Nhưng nhiều bạn sẽ thắc mắc, mình muốn SEO cho category và đặt tên Category là “Vinh đi Đà Lạt” rồi SEO có được không ?

Được, đó là trường hợp em tôi cứ nhất chết chọn là “category” trong khi một category là tập hợp của các bài viết thì lại chả có bài viết nào. Em tôi tạo Category là “vé máy bay Vinh đi Đà Lạt” sau đó làm mọi thủ thuật để SEO cho Category đó. Trên thực tế thì nó chả sao cả, bạn hãy tưởng tượng như chúng là bài viết, thế là xong. Nhưng ai đó vào cái category đó thì chả có bài viết nào, vì viết được gì vào trong Category với cái tên rất chi là … tập hợp như vậy ?

Nếu các bạn cũng có ý tưởng như vậy, thì tôi xin đính chính lại như sau:

  1. Đối với , bạn tạo category hay tag hay bài viết, cứ có nội dung thì SEO như nhau hết cả thôi, thằng nào nhận được nhiều và Backlink hoặc nội dung tốt thì lên, dù nó có là cái gì đi nữa
  2. Nếu các bạn biến Category thành bài viết, hoặc viết mô tả mà dài như bài viết, mà tựa đề “không mang tính tập hợp nội dung” thì tốt nhất các bạn viết bài viết đi, vì category hay bài viết cũng thế. Tự dưng vào một category lại được thông báo là không có bài viết nào trong khi đầy nội dung ra. Hầu hết các mã nguồn sẽ trả về lỗi 404 not found và các bạn sẽ bị bại liệt SEO ? nếu không để ý !
  3. SEO cho category hay SEO cho bài viết không quan trọng bằng việc bạn xây dựng một website khoa học, nội dung bố trí hợp lý ! Rồi lúc ấy chọn bài viết hay category thì chọn, miễn sao chúng phù hợp. Và chúng hoàn toàn không khác biệt, đặc biệt các bạn đi học SEO về, nên nhớ: SEO cho category hay bài viết chỉ là cách chọn , không phải là cách SEO.
  4. Các trang rao vặt, thương mại điện tử, tờ báo hoặc tạp chí lớn thì nên SEO cho Category, còn lại mấy trang cỏn con, ít bài viết, dưới vài trăm bài thì nên chọn bài viết mà làm landing page để SEO. Đơn giản là website của bạn sẽ khoa học, Category ra dáng category, bài viết thoải mái bay bướm độ dài ngắn !

Để SEO cho category

Để SEO cho category lên top nhanh hơn, các bạn cần chú ý các điểm sau đây:

  1. Category tập hợp nhiều bài viết con sẽ dễ lên top hơn, do các bài viết con sẽ trỏ Internal link về category mẹ của chúng
  2. Category cần phải được tối ưu tựa đề và mô tả riêng, nếu bạn dùng WordPress thì chắc chắn nên cài Yoast SEO để giúp bạn làm việc này
  3. Một số cho phép hiển thị mô tả của Category ra rất đẹp như giao diện mà tôi đang sử dụng. Điều này có lợi khi bạn muốn SEO cho category

Các ví dụ

Một website Vật Giá, có category là “Máy cắt gỗ” với hàng loạt các sản phẩm của các nhà cung cấp khác, họ chọn SEO cho category, đổ backlink và viết mô tả thật hay ho, tập chung cao độ.

Một website khắc dấu, với category là “Sản phẩm” và bài viết là ““, họ chọn SEO cho bài viết vì cả trang chỉ có 2 chục bài về sản phẩm. Bài viết giúp bạn thoải mái làm dài ngắn khác nhau, chèn nội dung thỏa thích !

Chúc các bạn thành công !

Did you find apk for android? You can find new and apps.
 Từ khóa: có thể

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây