Thấy gì qua vụ 60 ngàn người dân bị Liên Kết Việt lừa tiền ?

Thứ tư - 11/01/2017 08:11

Thấy gì qua vụ 60 ngàn người dân bị Liên Kết Việt lừa tiền ?

Gần đây vụ Liên Kết Việt là công ty đa cấp giả danh Bộ Quốc Phòng lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng …

Gần đây vụ Liên Kết Việt là công ty đa cấp giả danh Bộ Quốc Phòng lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng đã làm cho cộng đồng giảm nhiều tin tưởng vào các công ty đa cấp !

Thấy gì qua vụ 60 ngàn người dân bị Liên Kết Việt lừa tiền ?

Sự thật về đa cấp, ảnh của báo CAND.com.vn

Nhưng Liên Kết Việt không phải là duy nhất trong đó, danh lừa đảo bị phanh phui từ trước tới nay gồm:

 1. Công ty Sinh lời – hình như sau đó là Thiên Ngọc Minh Uy
 2. Công ty Vipha – chuẩn bị vào tù
 3. Liên Kết Việt – chuẩn bị vào tù vì lừa đảo

Chắc sẽ vẫn còn nữa những công ty đa cấp lừa đảo nhưng tôi chưa tìm được, vì đa cấp là cái tôi không cảm thấy hứng thú, hiện tại vẫn có rất nhiều các công ty đa cấp khác như:

 1. Công ty Armway
 2. Công ty TNHH Lô Hội
 3. Công ty TNHH THÀNH ĐẠT TRIỆU SƠN
 4. Công ty CP TÂN ÍCH MỸ
 5. Công ty TNHH MTV LIÊN KẾT TRIỂN VỌNG
 6. Công ty CPTM MERRO
 7. Công ty TNHH SX TM DV THIÊN THUẬN MỚI
 8. Công ty CP LIÊN KẾT VIỆT NAM
 9. Công ty TNHH NONI VINA
 10. Công ty CP QUỐC TẾ TÂN ĐẠI TRẠCH
 11. Công ty CP QUỐC TẾ VIỆT-AM
 12. Công ty TNHH NEWHOPE
 13. Công ty TNHH TẦM NHÌN VIỆT NAM
 14. Công ty TNHH THIÊN NGỌC MINH UY

Và rất nhiều các công ty đa cấp khác đang hoạt động !

Những chiêu trò

Để tham gia vào đường dây, người dân sẽ được tư vấn sơ qua trước sau đó sẽ thực hiện đóng tiền, cụ thể là mua mã hàng để gia nhập hội viên gì đó, những chiêu trò để dụ có thể là:

 1. Giàu cực nhanh
 2. Lãi cực lớn
 3. Không có làm cũng có ăn
 4. Sản phẩm siêu tốt
 5. Càng mua gói cao càng có lợi
 6. Khuyên mọi người tìm mọi cách dụ thêm người vào
 7. Khuyên người ta làm mọi cách để mua sản phẩm

Thấy gì sau các vụ lừa đảo hàng ngàn tỉ ?

Đọc thấy cũng tội, những cô thổ anh Tày bán trâu bán bò để cùng góp vốn với công ty, những người cắm cả sổ đỏ để tham gia mua mã hàng, những người huy động cả họ vào đường dây, những nhà cả hai vợ chồng cùng làm, đau đớn thay là họ càng đông thì càng mất nhiều tiền !

Sau đây tôi xin chia sẻ bài viết của DanViet, nó quá hay và quá chuẩn:

“Ngáo” vốn có nghĩa là ngơ ngác, không ý thức mình đang ở thực tại. Từ “ngáo” được sử dụng nhiều hiện nay trong khái niệm “ngáo đá” chỉ những kẻ sau khi dùng ma túy đá và có biểu hiện bị chi phối bởi ảo giác. Nhưng “ngáo” thực ra đã trở thành một hiện tượng phổ quát ở thời đại mà chúng ta đang sống.

60.000 nạn nhân của tổ chức đa cấp Liên kết Việt, và hàng trăm nghìn nạn nhân của các tổ chức đa cấp khác trên khắp đất nước này. Họ đã “ngáo”, đã bị chi phối bởi ảo giác về việc một cách dễ dàng. Một dạng “ngáo” đáng sợ hơn “ngáo đá” rất nhiều bởi đây là “ngáo” niềm tin.

Trước khi “ngáo đá”, trước khi trở thành những con nghiện ma túy, người ta biết rằng mình sẽ dính vào thứ gì, sẽ đối mặt với những sự trừng phạt của luật pháp, sự khinh rẻ của cộng đồng. Còn những nạn nhân của các tổ chức bán hàng đa cấp thì có một niềm tin vững chắc vào sự thành công của cuộc đời. Thứ ma túy mà họ dính phải, là mơ ước giàu sang, thứ mơ ước được cổ vũ bởi truyền thông, được phân phối bởi những tổ chức có môn bài, được chứng nhận bởi các danh hiệu đóng dấu đỏ, có chữ ký của những người khả kính.

Khi gã chủ Liên kết Việt bị bắt. Chúng ta nhìn 60.000 nạn nhân của nó, những người bị lừa mất cả ngàn tỷ đồng bằng ánh mắt thương hại, và dè bỉu. Chúng ta phán xét “nếu không tham giàu, tham nhàn thì đâu đến nỗi”. Nhưng ai trong chúng ta không ham giàu có mà nhàn hạ?

Những người nông dân với khát vọng được ăn trắng mặc trơn “như người thành phố”. Những cô cậu ngơ ngác trưởng thành trong mặc cảm mình phải làm gì đó để không phải ăn bám mẹ cha, để nhanh chóng có tiền báo hiếu. Họ tin ở luật pháp, họ tin những tổ chức được nhà nước cấp phép hoạt động thì không phải lừa đảo, họ tin những tấm ảnh chụp chung cùng lãnh đạo, những cúp vàng, danh hiệu, bằng khen… đóng dấu quốc huy là một sự chứng thực đàng hoàng và tử tế.

Đừng trách họ “ngáo” tiền, họ “ngáo” niềm tin. Họ không thể biết rằng niềm tin của họ chỉ là ảo giác khi mà những bức ảnh, những danh hiệu, bằng khen, những con dấu mà họ nhìn thấy đều hoàn toàn có thật. Chỉ đến khi những kẻ cầm đầu Liên Kết Việt bị bắt thì họ mới có thể nhìn ra một sự thật, rằng người ta có thể điều chế được một thứ niềm tin tổng hợp gây ảo giác từ những nguyên liệu hoàn toàn hợp pháp, thậm chí là cao quý. Đã quá muộn rồi!

“Ngáo” không chỉ là căn bệnh của những kẻ tìm đến ma túy để chạy trốn nỗi chán đời, không chỉ là bi kịch của những người dân nghèo tìm đến đa cấp để chạy trốn nỗi mặc cảm thấp kém. “Ngáo” còn là căn bệnh của hàng triệu con người đăng nhập mỗi giờ để chạy trốn con người thật của mình, chụp ảnh 360 độ để chạy trốn nhan sắc, viết những điều vu vơ trên dòng thời gian ảo để quên đi sự nhàm chán, buồn tẻ của .

Chúng ta đều đang “ngáo” trong những sắc thái khác nhau của muôn màu bế tắc. Những người buồn tẻ và bế tắc “ngáo” ma túy, những người nghèo khó và bế tắc “ngáo” sự giàu nhanh, những công chức sáng cắp ô đi tối cắp về, những đứa trẻ ngồi triền miên trong các lớp học thì “ngáo” mạng xã hội, những người giàu có, quyền lực nhưng bế tắc vì ý nghĩa của cuộc sống thì “ngáo” các kỷ lục nên mới có những cái bánh chưng khổng lồ và tháp truyền hình cao nhất thế giới.

Tuần trước, Mark Zuckerberg- ông chủ , người đàn ông quyền lực nhất hành tinh đi giữa những đại biểu tham dự buổi ra mắt một sản phẩm công nghệ thực tế ảo. Cả hội trường không ai nhìn ông ta, tất cả đang say sưa trải nghiệm với chiếc kính thực tế ảo. Người đàn ông đó hãnh diện khoe bức ảnh chụp lại khoảnh khắc này và bảo “đó là tương lai”. Một sự “ngáo” không hề nhẹ!

Chúc các bạn thành công !

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây