Ôtô – phòng khách thiết bị cầm tay của ngày mai

Thứ tư - 22/11/2017 16:30

Xem phim trên kính chắn gió, lướt mạng xã hội trên cửa sổ xe là những ý tưởng gây chăm chú khi công nghệ tự động càng ngày càng phát triển.

Ôtô – phòng khách thiết bị cầm tay của ngày mai

Khi công nghệ xe không người lái càng ngày càng phát hành, câu hỏi được quan tâm hàng đầu lúc này là "Ôtô của ngày mai sẽ có thiết kế nội thất như thế nào?".

Những hãng bự như Google, Uber và các đơn vị khác vẫn đang cạnh tranh trong cuộc đua phát hành toàn vẹn công cụ không người lái. Giờ đây tài xế thay bởi tài xế có thể được tận hưởng những nhân tiện ích như phòng khách tại nhà mình trên mọi nẻo đường. Ngoại giả, quá trình phát hành cần nhiều thời kì, các nhà nghiên cứu đang phê duyệt những luôn thể ích công nghệ nào có thể vận dụng để chỉnh sửa thi công nội thất ôtô.

“Khi người chi tiêu dùng xe không người lái, sự kỳ vọng của họ sẽ thay đổi”, Hakan Kostepen, giám đốc điều hành về chiến lược và cải tiến tại doanh nghiệp hệ thống ôtô Panasonic cho biết. “Họ sẽ muốn không gian riêng tư là một trong những trang bị di dộng thông minh, kết nối họ và hiển thị những thông tin thúc đẩy giúp xe vận hành".

 

phong khach xe oto 1


Xây hàng ghế sau trên BMW i Inside Future concept không khác gì ghế trong phòng khách. Ảnh: Medium.

Khi ôtô được xây dựng không người lái hoàn toàn, cách chúng ta ngồi, nhận thông báo và tiêu khiển trên xe là những vấn đề còn đang để ngỏ. Nếu tay lái không còn quan trọng, địa điểm đặt ghế sẽ thế nào? Nên làm gì với hệ thống bảng điểu khiển vũ trang trên các dòng xe ngày nay khi nhưng phương tiện có thể tự thực hiện các nhiệm vụ điều khiển xe và thậm chí biết được khi nào bản thân chiếc xe cần được đi bảo trì, bảo dưỡng?

Những điều kể trên đều là những thách thức nhưng mà ngành công nghiệp ôtô cũng như các trường học sẽ cung cấp kiến thức cho những nhà xây dựng thế hệ tương lai.

Tại trung tâm nghệ thuật thi công ở Los Angeles – một trong những trường thi công ôtô hàng đầu trái đất – 14 sinh viên đang nghiên cứu để tạo ra các ý tưởng thế hệ cho nội thất của các vũ trang không người lái trong ngày mai.

Các thành viên tham dự quá trình này được tuyển lựa từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thiết kế thành quả, giao thông chuyên chở và đồ họa. Để hoàn thiện quá trình này, các chuyên gia từ các lĩnh vực như phân tích âm thanh, phản ứng khứu giác, thậm chí là chuyên gia về hành vi của động vật cũng được mời đến. Bên cạnh đó, các nhà chiến lược từ phòng thử nghiệm động cơ phản lực của NASA cũng tới giám sát quá trình nghiên cứu.

Phiên bản đề nghị được các nhà điều hành của BMW, đơn vị điện tử Nvidia và chương trình trí óc nhân tạo IBM Watson phê duyệt nhiều lần.

Một trong số các ý nghĩ đó là hiển thị nội dung mạng xã hội lên cửa sổ và lên cả mui xe toàn bằng kính, cung cấp thông báo văn cảnh của những điểm đến nhưng mà xe đi qua. Ví như khi xe chạy ngang qua một nhà hàng, các bài bình chọn về nhà hàng đó sẽ được hiển thị và kèm theo đó là mẫu đặt bàn trực tuyến sẽ hình thành.

Các trò chơi điện tử có thể được tích hợp vào môi trường xung quanh. Game thủ có thể "khai hỏa" vào các tòa nhà, rồi duyệt màn hình trình chiếu trên kính xe, sẽ nhìn thấy được cấu trúc bên trong theo hướng đi của ngọn lửa kỹ thuật số.

Một nhóm nghiên cứu khác mường tưởng xây dựng nội thất của xe tựa như một môi trường chỉnh sửa liên tiếp bằng cách sử dụng hệ thống đèn và nhiệt độ nhiều chủng loại phù hợp với tâm cảnh người sử dụng. Tâm lý của người dùng được xác định chuẩn y cảm biến phân tách về trạng thái sinh lý và tình cảm.

Đề xuất thứ ba dự tính sử dụng công nghệ thực tế ảo và ghế cảm biến chuyển động để mang đến cho người dùng cảm giác như đang đi trên một chiếc xe thể thao, dù xe họ dùng chỉ là loại xe không người lái thường nhật.

Các ý nghĩ đó kể trên không hề viển vông – các sinh viên tốt nghiệp của trung tâm nghệ thuật kiến thiết đã áp dụng trên một số mẫu xe như xe điện i3 của BMW và Model S của Tesla. Nhưng bước tiến xa hơn vẫn đang được sản xuất bởi các hãng ôtô và các nhà cung cấp - những người luôn phải phê duyệt tới các nguyên tố như phung phí, danh tiếng của hãng, và sự ưng ý của người chi tiêu với thành quả thế hệ.

Panasonic là một trong những đơn vị đó. Hãng này đang cân nhắc các ý tưởng như thay đổi ánh sáng trong xe thích hợp với tâm trạng của người sử dụng hoặc cho phép tìm kiếm chỗ đỗ xe trong khu vực xung quanh. Cùng hướng nghiên cứu với các sinh viên của trung tâm nghệ thuật xây đắp, Panasonic cũng đang phê duyệt việc sử dụng kính chắn gió làm nơi hiển thị các thông tin bửa sung hoặc lăng xê. Hãng từ chối tiết lậu chi phí nghiên cứu, nhưng mà nói rằng đó là một khoản tiền "đáng kể".

BMW lại đang thí điểm ý tưởng đặt cụm đồng đại dương nằm thấp. Khi cần thiết, “tài xế” hoặc người đi cùng có thể ảnh hưởng với các chức năng điều khiển phê duyệt hình ảnh 3 chiều sinh ra gần với góc nhìn của mắt hơn, có nghĩa họ không cần rời mắt khỏi đường đi trong lúc điều chỉnh nhiệt độ trong xe hoặc đổi kênh radio.

 

phong khach xe oto 2


Nội thất xe tự động trong tương lai có thể trông như ảnh trên, với tin nhắn và những thông báo khác hiển thị trên cửa kính. Ảnh: ArtCenter.

Khi xe ở cách thức tự động hoàn toàn, kính chắn gió có thể biến thành một màn hình rộng, cho phép hành khách xem phim. Ghế xe có thể rung đồng bộ với các hiệu ứng âm thanh của bộ phim.

Hệ thống loa gắn ở mỗi ghế còn tích hợp công nghệ giảm tiếng ồn nhằm bảo đảm chỉ có người ở vị trí đó nghe thấy được âm thanh của bộ phim, bài hát hoặc các cuộc gọi dế yêu. Khi tài xế nắm quyền điều khiển xe, hàng khách ở hàng ghế sau có thể giải trí bằng một màn hình lớn kéo xuống từ trên trần xe.

Đối với một chiếc xe tự động, “chúng tôi có thể đẩy các công nghệ làm nền và chỉ hiện diện khi cần thiết” Holger Hampf, giám đốc thi công thưởng thức khách hàng của BMW san sẻ.

Có một vấn đề nhưng mà các nhà sinh sản ôtô không mường tượng được là việc sử dụng ghế xoay đối diện nhau. “Khi quay ghế người chơi có thể bị say xe”, ông Hampf cho biết.

Không chỉ có Panasonic và BMW nồng nhiệt tạo ra ngày mai của nội thất dòng ôtô tự lái.

Valeo, một nhà hỗ trợ linh phụ kiện ôtô có trụ sở tại Pháp, vẫn hợp tác với General Motors và các hãng khác, đang có khoảng 14.000 kỹ sư làm việc trong các dự án tạo ra dụng cụ vận chuyển mai sau. Valeo chia viên chức thành các nhóm hệ thống nhiệt, hệ thống lái, thuận lợi và tầm nhìn để tái hình dong nội thất xe. Nhà hỗ trợ này chi 1,75 tỷ USD cho nghiên cứu và sản xuất những hạng mục như trên chỉ riêng trong năm 2016.

Valeo muốn dùng hệ thống ánh sáng để cảnh báo cũng như thúc đẩy đến hành khách. Ánh đèn màu cam phía bên phải xe sẽ cảnh báo về một hiểm nguy đang tới gần, Bên cạnh đó đèn màu xanh có thể liên kết với điều hòa không khí giúp tạo cảm giá lạnh buốt hơn.

Bằng cách dùng trí thông minh nhân tạo, xe có thể biết được sở thích của người dùng về ngôn ngữ, nhiệt độ, giải trí, từ đó điều chỉnh ăn nhập, theo nhận xét củaGuillaume Devauchelle, phó chủ toạ nhóm cải tiến và tạo ra khoa học của doanh nghiệp Valeo. Chiếc xe thậm chí có thể hiểu rằng một hành khách vừa mới từ phòng gym trở về và điều chỉnh nhiệt độ cabin thích hợp.

Tương tự, Bosch, một nhà hỗ trợ lớn của Đức, cho rằng xe hơi rốt cục sẽ được san sẻ chứ không chỉ là vật sở hữu. Hãng này đang nghiên cứu và tạo ra theo hướng cho phép chính chiếc xe cá nhân hóa một cách tự động. Bằng các công nghệ như quét mống mắt, dấu vân tay hoặc kết nối với điện thoại thông minh sẽ cho biết ai đang vào trong xe, từ đó hệ thống điều chỉnh nhiệt độ, địa điểm ngồi, kênh radio mến mộ cũng như các tùy biến khác phù hợp với người dùng.

Ngoài ra có một câu hỏi được đặt ra là: “Với nhiều luôn tiện ích như vậy, những dự án này có nên được tiếp tục thực hiện không?”.

“Trên hồ sơ, nghe có vẻ rất tuyệt giả dụ tôi có thể đọc thư điện tử trên cửa sổ xe, nhưng mà thực tế chúng ta có thực sự muốn những thứ như vậy hay không?”, Kostepen từ Panasonic hỏi ngược lại. “Suy cho cùng, một chiếc xe phải duy trì DNA của thương hiệu dù cho nó được tự động hóa hoàn toàn".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây