Bộ trưởng Tài chính nói gì về kiến nghị thanh tra 62 dự án đất vàng?

Thứ sáu - 19/05/2017 09:14

Bộ trưởng Tài chính nói gì về kiến nghị thanh tra 62 dự án đất vàng?

Bộ trưởng Tài chính nói gì về kiến nghị thanh tra 62 dự án đất vàng?
“Thời gian qua, báo chí ồn ào về vấn đề này, nhưng thực ra chúng tôi thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao”, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói.
Bộ trưởng Tài chính nói gì về kiến nghị thanh tra 62 dự án đất vàng?

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HOREA) Lê Hoàng Châu đã nêu ý kiến về thông tin 62 dự án bất động sản bị Bộ tài chính đề nghị đình chỉ thanh tra

Với danh sách 62 dự án bất động sản mới được Bộ Tài chính đề xuất thanh, kiểm tra, trả lời tại Hội nghị đối thoại Thủ tướng và doanh nghiệp diễn ra sáng nay (19/5), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì và các bộ ban ngành rà soát nghị định 46, nghị định 59 và 189 chuyển doanh nghiệp nhà nước thành công ty cổ phần, trong đó có vấn đề về chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

“Thời gian qua, báo chí ồn ào về vấn đề này, nhưng thực ra chúng tôi thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao”, ông Dũng nói.

Theo đó, sau khi tổng hợp đánh giá, Bộ Tài chính đã kiến nghị 2 nội dung lên Thủ tướng Chính phủ.

Thứ nhất, thực hiện kế hoạch thanh tra 2017 đối với các dự án không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu sai phạm đất đai làm thất thu ngân sách.

"Năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã có kế hoạch thanh tra các dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư có dấu hiệu sai phạm pháp luật về đất đai, quyền sử dụng đất, đấu giá đất… Do vậy, chúng tôi đề nghị Thủ tướng giao cho Thanh tra Chính phủ tham khảo những đánh giá về 62 dự án bất động sản này”, Bộ trưởng nói.

Thứ hai, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng yêu cầu các Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tạm thời dừng thi công các dự án nhà cao tầng đang triển khai xây dựng tại các thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền được giao như sử dụng đất không qua đấu giá đất. Tuy nhiên, đây là những dự án có sai phạm, chưa đủ thủ tục và sai phạm thì mới dừng.

Liên quan tới vấn đề này, đã có một văn bản của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ký về tạm dừng bán tài sản trên đất và một văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chuyển danh sách các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về việc quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017 của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng phê duyệt.

Trước đó, cũng tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HOREA) Lê Hoàng Châu đã nêu ý kiến về thông tin 62 dự án bất động sản bị Bộ tài chính đề nghị đình chỉ thanh tra gây xôn xao dư luận thời gian qua và đề nghị Bộ Tài chính làm rõ thông tin này.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết “đồng tình với chỉ đạo của các Phó Thủ tướng Chính phủ khi xem xét, giải quyết vấn đề này”.

Đồng thời, tại Hội nghị ông Châu kiến nghị Thủ tướng xem xét, sớm sớm ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc Quyết định thay thế Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007, Quyết định số 140/2008/QĐ-TTg ngày 21/10/2008, Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ, để tạo hành lang pháp lý minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh, chặt chẽ nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sửa đổi Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất; sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu dự án có sử dụng đất để đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, khắc phục hiện tượng đấu giá, đấu thầu có dấu hiệu có "chân gỗ", "quân xanh, quân đỏ".

Tuy nhiên, ông Châu cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn để các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án để hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án.

Trong trường hợp dự án bị thanh tra, kiểm tra thì Hiệp hội đề nghị vẫn cho chủ đầu tư tiếp tục thi công dự án nhưng với điều kiện chủ đầu tư dự án phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền.

Hiệp hội kiến nghị đối với người mua nhà đã giao kết và thực hiện hợp đồng mua nhà tại các dự án này là bên ngay tình, không có lỗi, nên không phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ tài chính phát sinh của chủ đầu tư dự án (nếu có).

Phương Dung

Tag :, , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây