Nghề SEO là gì? Công việc của một SEOer là làm những gì?

Thứ hai - 26/06/2017 09:38
Là một trong những nghề nổi lên như một “hiện tượng” ở Việt Nam trong những năm gần đây, Seo khiến cho con người ta điên đảo vì những giá trị và lợi ích mà chúng mang lại. Seo ngày càng được chú ý cùng với sự phát triển của Marketing Online nói chung và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (Seo) nói riêng. Hiểu một cách đơn giản hơn là đối với một người làm nghề Seo cần phải đảm nhận công việc: Seo Onpage và SEO Offpage.
Nghề SEO là gì? Công việc của một SEOer là làm những gì?
Nghề Seo hiện nay sẽ bao gồm hai công việc chính đó là Sưo Onpage và Seo Offpage. Tuy nhiên nghề Seo là gì thì cũng là một khái niệm còn khá mới mẻ và lạ lẫm với nhiều người nên cũng còn nhiều người vẫn lầm tưởng về nghề Seo. Sau đây là 5 lầm tưởng về nghề làm Seo phổ biến nhất:

enlightened Nghề SEO giống như nghề làm về IT

Nghề IT viết tắt là Information Technology. Có thể khẳng định được một điều rằng là nghề Seo với nghề IT không hề giống nhau một chút nào cả. Nếu như IT chủ yếu tập trung vào việc lập trình máy tính một cách chuyên sâu, thì Seo lại là việc nhằm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Đối với nghề Seo thì mỗi người chỉ cần biết soạn thảo văn bản, bên cạnh đó là cài đặt các phần mềm chính để có thể phục vụ cho chạy Adwords, thực hiện các việc phân tích và đo lường kết quả. Đúng đắn hơn thì phải cần nói chính xác hơn rằng nghề Seo cũng có liên quan đến nghề IT chứ giữa chúng không hề giống nhau như nhiều người vẫn nghĩ.

enlightened Nghề Seo chỉ cần có kiến thức tin học, không cần khả năng viết lách

Nếu như bạn có suy nghĩ này thì bạn đã nhầm to rồi đấy. Trong nghề Seo thì Coptwriter được coi là việc quan trọng hàng đầu. Vì trong Seo thì nội dung mới chính là yếu tố quan trọng, là “thỏi nam châm” thu hút và níu giữ được người đọc ở lại lâu hơn và thường xuyên truy cập hơn.

Seo với nội dung hay thì sẽ tạo ra được ấn tượng tốt với người đọc, họ cảm thấy những nội dung đó là cần thiết và có giá trị với họ. Nhưng nếu như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt nhưng nội dung lại nghèo nàn thì chắc chắn rằng sớm muộn trang web cũng bị mọi người quên lãng mà chẳng ai biết rằng chúng có tồn tại. Chính vì vậy, nghề Seo đòi hỏi mỗi seoer phải có khả năng biết copy và write lại một cách hấp dẫn, biết cách triển khai nội dung vấn đề thì mới có thể tạo được ấn tượng, thu hút người đọc quan tâm.


 
seo offpage la gi 650x415

enlightened Nghề Seo thì không cần biết design

Với một bạn đang theo đuổi nghề Seo thì kỹ năng design ở một trình độ cao thì không cần thiết nhưng ít ra seoer cũng cần phải có một số kỹ năng design căn bản để có thể áp dụng khi cần thiết. Sở dĩ mà tôi có ý kiến như vậy là bởi vì mỗi seoer không thể thực hiện được việc tối ưu hóa trang web của mình để từ đó có được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm của Google nếu như trang web đó không có bất cứ một hình ảnh hấp dẫn nào.

Đối với nghề Seo thì chúng sẽ có liên quan đến Photoshop, bên cạnh đó là video design và cũng cần có một chút về khả năng mỹ thuật. Một bài viết được cho là chuẩn Seo thì sẽ không thể không có những bức ảnh design hấp dẫn.

Nghề Seo chỉ là là thực hiện những công việc tối ưu hóa trang web có sẵn với Google, nên không cần phải biết lập trình

Thực ra thì nghề Seo không hẳn là như thế, bởi trước ki tiến hành tối ưu hóa thì bạn cần phải hiểu về nó. Và ngôn ngữ lập trình chính là ngôn ngữ của website. Bạn cần phải hiểu được thứ ngôn ngữ ấy thì khi đó bạn mới hiểu được trang web đó cần những gì. Có thể nói, đối với nghề Seo thì seoer không cần phải có  những kiến thức chuyên môn về lập trình tuy nhiên những kiến thức căn bản thì không thể thiếu.

Công việc của SEO

Trước tiên và quan trọng nhất của một nhân viên Seo là phải xác định được công việc, khả năng làm việc và tính cầu tiến bộ của mỗi người làm Seo. Seo không đơn giản chỉ là đưa từ khóa lên top, làm Seo là làm sao đưa từ khóa lên top và khiến người sử dụng click vào website của chúng ta.

Nhân viên làm Seo không cần học cao, không cần thông minh quá và cũng không cần ngoại hình hay yêu cầu gì cao. Nhân viên làm Seo chỉ cần một chiếc máy vi tính và biết sử dụng thành thạo máy vi tính cùng với tham gia một khóa học Seo là làm được việc. Vậy yêu cầu của nhân viên Seo là gì? Chịu khó vâng chỉ cần chịu khó, kiên trì và không nóng vội hay nản lòng là được.

Công việc của một SEOer:
  • Trước tiên cần phải tìm hiểu về lĩnh vực chuẩn bị làm SEO.
  • Tiến hành phân tích chi tiết website và đối thủ hàng đầu.
  • Đưa ra kế hoạch Seo cụ thể và làm list từ khóa.
  • Phải tối ưu cấu trúc website sao cho chúng thật thân thiện với công cụ tìm kiếm.
  • Cố gắng tạo ra nội dung chất lượng nhất cho website.
  • Xây dựng được hệ thống backlink chất lượng nhất trỏ về website.
  • Hãy thường xuyên kiểm tra từ khóa hàng tuần, hàng tháng để có thể khắc phục được các sai sót nếu có.
  • Duy trì lặp lại các công việc trên một cách đều đặn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây