Thẻ tiêu đề chuẩn SEO, làm thế nào để viết tốt?

Thứ năm - 22/06/2017 11:47
Để viết một thẻ tiêu đề không phải là việc quá khó khăn nhưng vấn đề phải viết sao cho chuẩn Seo thì không phải ai cũng có thể viết được. Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn biết cách để viết được thẻ tiêu đề chuẩn Seo, bạn hãy tham khảo nhé!
Thẻ tiêu đề chuẩn SEO, làm thế nào để viết tốt?
Thẻ Meta là gì?

Trước khi đi vào vấn đề chính thì bạn cần phải hiểu được thẻ meta là gì. Thẻ meta là một hay nhiều phần tử HTML và phần tử này sẽ cung cấp thông tin về một trang web nào đó cho các công cụ tìm kiếm cùng những vị khách truy cập trang web đó.

Các thẻ meta này sẽ được đặt trong thẻ <head> trong phần văn bản HTML của website. Những loại thẻ meta bao gồm:
  • Thẻ title (thẻ tiêu đề)
  • Thẻ meta description (thẻ mô tả)
Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thẻ title – được coi là thẻ quan trọng nhất trên mỗi website.

enlightened Thẻ tiêu đề là gì?

Tiếp theo, bạn cũng cần phải nắm rõ các thông tin về thẻ tiêu đề trước khi biết cách viết thẻ tiêu đề sao cho thật chuẩn Seo. Thẻ tiêu đề sẽ thực hiện việc là khai báo cho con bot của Google cùng với khách truy cập biết được những nội dung cô đọng, chính xác nhất về bất kù một trang nào trên website của bạn. Sau đó, tiêu đề này sẽ lần lượt xuất hiện ở các vị trí khác nhau trên trang web, trong đó chúng sẽ bao gồm cả tab trên trình duyệt web của bạn.

Tiêu đề cũng sẽ được lấy làm phần chữ neo khi chia sẻ trên các website và kênh phương tiện truyền thông xã hội khác.

 
tiêu để hiển thị trên bài viết neo trên MXH


Và có một điều quan trọng hơn cả là bạn phải làm sao cho thẻ tiêu đề của mình sẽ xuất hiện dưới dạng một liên kết màu xanh in đậm trên kết quả trả về của máy tìm kiếm.
 
tiêu để hiển thị với liên kết màu xanh trên trang tìm kiếm


enlightened Nên thêm thẻ tiêu đề vào đâu?
Đối với vấn đề này, bạn có thể thêm một thẻ tiêu đề vào phần <title> (tiêu đề) trong HTML trên site của bạn. Và phần này trông sẽ như thế này đây:

<head>
<title>Cách viết thẻ tiêu đề chuẩn SEO theo hướng dẫn của MOZ</title>
</head>

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết rằng trong hầu hết các hệ thống quản lý nội dung (CMS), trong đó bao gồm cả WordPress thì bạn có thể thêm được một thẻ tiêu đề trong phần cài đặt chung.

 
thẻ tiêu đề trong phần cài đặt chung


Hoặc trong trường hợp nếu như bạn sử dụng một plug-in SEO (phần mềm kèm thêm), ví dụ Yoast SEO, bạn có thể thêm tiêu đề vào mục ‘SEO title’ (tiêu đề SEO) và bạn có thể xem trước xem thẻ đó xuất hiện như nào trên các trang hiển thị kết quả tìm kiếm (SERP).
 
thẻ tiêu đề với yoast SEO


Khi viết một bài viết, mục bạn viết dòng tiêu đề sẽ tự động tạo thành thẻ tiêu đề.
 
tiêu đề viết trên phần Headline


Và nếu như thẻ tiêu đề của bạn được tự động tạo ra từ dòng tiêu đề thì tốt nhất là bạn nên thử bỏ qua tính năng này bằng cách là hãy sử dụng một plug-in (như đã đề cập ở trên) hoặc có thể là trong chính mã HTML. Dòng tiêu đề (còn gọi là thẻ h1) là một cách khác để cho Google biết về nội dung trang của bạn, bằng cách sử dụng một chuỗi từ khóa hơi khác một chút, từ đó bạn có thể tận dụng tính năng này.

enlightened Vì sao thẻ tiêu đề lại quan trọng trong SEO?

Như các bạn đã biết thì thẻ tiêu đề chính là thành phần in đậm và rõ ràng nhất trên mỗi kết quả tìm kiếm, chính vì vậy mà có thể khẳng định rằng thẻ tiêu đề là một yếu tố cực kì quan trọng quyết định trong việc người tìm kiếm sẽ nhấp chuột vào kết quả của bạn hay không.

enlightened Thẻ tiêu đề có được xem là một tín hiệu xếp hạng không?

Theo tôi thì thẻ tiêu đề từ lâu đã được coi là một trong những thành phần Seo trên trang đóng vai trò quan trọng nhất. Và với việc từ khóa càng sát với phần đầu của thẻ tiêu đề thì khi đó tất nhiên bạn sẽ có khả năng cao trong việc được xếp hạng cho lệnh tìm kiếm dựa trên từ khóa đó.

enlightened Cách viết một thẻ tiêu đề hay

Từ góc độ một Seo thì tôi muốn bạn hiểu được rằng để có được một thẻ tiêu đề hay thì tốt nhất thẻ tiêu đề đó bắt buộc phải chứa toàn bộ các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng. Và như tôi đã đề cập ở nội dung trên thì đối với từ khóa quan trọng nhất thì chúng phải nằm ở phần đầu, tiếp theo là từ khóa quan trọng thứ nhì và cuối cùng là tên thương hiệu của bạn.

enlightened Cấu trúc tham khảo:

Từ khóa quan trọng thứ nhất – Từ khóa quan trọng thứ nhì|Tên thương hiệu
Tuy nhiên, một điều bạn nên nhớ: viết thẻ tiêu đề để người đọc.
Mặc dù thẻ phần nào nên được định dạng cho máy tìm kiếm, điều quan trọng là thẻ phải có ý nghĩa với con người và câu phải dễ đọc.

Danh sách kiểm tra (checklist) thẻ tiêu đề
• Độ dài: Thẻ tiêu đề nên dài 50-60 ký tự, tính cả dấu cách.
• Vị trí từ khóa: Từ khóa quan trọng nhất của bạn cần phải nằm đầu tiên trên thẻ tiêu đề, còn các từ ít quan trọng nhất nằm ở cuối.
• Tên thương hiệu: Nếu công ty của bạn không nằm trong cụm từ khóa quan trọng, để tên thương hiệu ở cuối thẻ tiêu đề.
• Không được sao chép thẻ tiêu đề: Phải viết thẻ tiêu đề khác nhau cho mỗi trang. Không được sao chép hàng loạt thẻ tiêu đề vì như thế sẽ ảnh hưởng không tốt đến mức độ hiển thị khi tìm kiếm của bạn.
• Viết thẻ tiêu đề sao cho có liên quan: Thẻ tiêu đề phải mô tả chính xác nội dung trên trang.
• Không được ‘nhồi từ khóa’ vào thẻ tiêu đề: Đó là các thẻ tiêu đề được viết kém chất lượng trong đó cố xếp hạng cho mọi thứ hay lặp đi lặp lại một từ. Nhồi từ khóa là việc gây phản cảm nhất khi nói đến thẻ tiêu đề và bạn sẽ bị trừng phạt vì việc làm đó.
• Đảm bảo dòng tiêu đề của bạn (h1 tag) khác với thẻ tiêu đề: Đây là cơ hội nữa để bạn đảm bảo cụm từ khóa trên trang của mình có sự khác biệt và tăng khả năng xuất hiện theo các mục đích tìm kiếm khác nhau.

enlightened Google có thể bỏ qua không sử dụng thẻ tiêu đề của bạn?

Đôi khi có. Đôi khi nếu như Google không thích thẻ tiêu đề của bạn thì khi đó Google sẽ viết lại thẻ tiêu đề cho các kết quả trả về của máy tìm kiếm, sau đó sẽ lấy thông tin từ siêu mô tả và nội dung trang của bạn. Có thể sẽ xảy ra khả năng là thẻ tiêu đề của Google viết sẽ không bằng được thẻ do bạn viết do đó tốt nhất là bạn phải đảm bảo thẻ tiêu đề do bạn viết hoàn toàn liên quan, có gợi tả, giàu từ khóa nhưng phải thật dễ hiểu và bên cạnh đó là phải có độ dài phù hợp.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây