Học giả Mỹ: Trump có thể thua nếu đưa ngay vụ kiện nhập cảnh lên tòa tối cao

Thứ tư - 01/03/2017 20:48

Học giả Mỹ: Trump có thể thua nếu đưa ngay vụ kiện nhập cảnh lên tòa tối cao

Học giả Mỹ: Trump có thể thua nếu đưa ngay vụ kiện nhập cảnh lên tòa tối cao
Học giả Mỹ cho rằng sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị chấm dứt hoàn toàn nếu ông cố đưa vụ việc lên tòa án tối cao ngay lập tức.
Học giả Mỹ: Trump có thể thua nếu đưa ngay vụ kiện nhập cảnh lên tòa tối cao

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

"Nếu ông Trump bây giờ đưa lệnh hạn chế nhập cảnh lên tòa án tối cao Mỹ, ông sẽ phải đối diện với khả năng thua khi có tỷ lệ ủng hộ và phản đối ngang nhau", Giáo sư John Banzhaf, Trường Luật thuộc Đại học George Washington, trao đổi khi chia sẻ với VnExpress.

Theo ông Banzhaf, Tòa tối cao Mỹ hiện có 8 thẩm phán, trong khi nhiều ý kiến cho rằng nếu có 4 người ủng hộ Tổng thống và 4 người còn lại chống lệnh hạn chế nhập cảnh thì lệnh này sẽ bị bác bỏ. 

"Điều này hoàn toàn đúng, bởi phán quyết không phải là về tính hợp hiến của sắc lệnh hay về nền tảng pháp lý mà thẩm phán dựa trên đó để thách thức sắc lệnh, mà là về việc liệu sắc lệnh có nên được áp dụng trong một khoảng thời gian cho đến khi các vấn đề pháp lý chính yếu và phức tạp được định đoạt", ông Banzhaf nhận định. Do đó việc khôi phục lệnh hạn chế nhập cảnh của ông Trump là khó có thể xảy ra.

Toà phúc thẩm liên bang khu vực 9 hôm 9/2 đã bác đề nghị khôi phục lệnh cấm nhập cảnh từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, tức là quyết định đình chỉ trước đó vẫn có hiệu lực, công dân từ 7 nước Hồi giáo lớn có thể tới Mỹ bình thường.

Ngay sau đó, ông Trump đã chỉ trích phán quyết này là "mang tính chính trị", cảnh báo an ninh đất nước đang bị đe dọa. 

"Hẹn gặp lại ở tòa án", Tổng thống Mỹ viết trên Twitter cá nhân, ám chỉ sẽ đưa vụ việc lên Tòa án tối cao.

Là một người ủng hộ lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống, chuyên gia Banzhaf nêu khả năng Tổng thống Trump có thể chiến thắng ở Tòa án tối cao sau khi ông Neil Gorsuch, ứng viên thẩm phán tòa này được chính thức phê chuẩn. Ông Banzhaf tin rằng ông Gorsuch sẽ đứng về phía ông Trump.

Với quan điểm trái ngược, Giáo sư Ilya Somin, Trường Luật, Đại học George Mason, bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với phán quyết của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 về việc bác đề nghị khôi phục lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông vẫn để ngỏ về kết quả cuối cùng. 

"Tổng thống Trump có thể thắng hoặc không. Nếu phán quyết cuối cùng ủng hộ tổng thống, nó có thể khuyến khích ông Trump tiến hành các chính sách tương tự", ông Somin cảnh báo.

Giáo sư Arthur Hellman, Trường Luật, Đại học Pittsburg, đánh giá sau phán quyết của tòa phúc thẩm, ông Trump có thể đưa ra thêm những tuyên bố "khó nghe" với các tòa án và thẩm phán, điều làm cho các luật sư của chính phủ liên bang lâm vào thế khó khi bảo vệ các cơ sở pháp lý cho ông Trump.

Giáo sư Banzhaf dự đoán cuộc chiến pháp lý giữa Tổng thống Trump và các thẩm phán Mỹ sẽ kéo dài vài tuần, thậm chí vài tháng, mới có kết quả cuối cùng.

Việt Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây