500 học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa do pha chế không đảm bảo

Thứ bảy - 11/11/2017 10:52

500 học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa do pha chế không đảm bảo

Mẫu sữa và mẫu chất nôn đều nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang cho rằng vi khuẩn bị nhiễm do nhân viên pha trong điều kiện không đảm bảo.
500 học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa do pha chế không đảm bảo

Chiều 6-11, UBND tỉnh Hậu Giang đã họp công bố nguyên nhân gây ngộ độc sữa cho hơn 500 học sinh hai trường tiểu học tại thị xã Ngã Bảy xảy ra ngày 27-10.

Uống sữa tuyên truyền Hội khỏe Phù Đổng

Ông Nguyễn Thanh Tùng, giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho biết vào lúc 7h20 ngày 27-10, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C (gọi tắt là Công ty M.C) thực hiện hoạt động tuyên truyền cho giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh trung học và trung học cơ sở toàn quốc năm 2018 đã tổ chức phát sữa pha sẵn miễn phí cho 540 học sinh Trường tiểu học Lái Hiếu (phường Lái Hiếu) và 220 học sinh Trường tiểu học Nguyễn Hiền (phường Hiệp Thành).

Sau khi uống sữa, khoảng 8h30, một số học sinh Trường Lái Hiếu có biểu hiện đau bụng, nôn ói. Đến 10h30, một số học sinh Trường Nguyễn Hiền cũng có biểu hiện tương tự.

Tổng số có hơn 500 em học sinh của cả hai trường được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy. 

Qua kết quả khám sàng lọc có 39 em học sinh có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy được uống thuốc than hoạt tính, truyền dịch, men tiêu hóa, hạ sốt cho nhng em bị sốt, kháng sinh. 

Đến tối cùng ngày, tất cả học sinh đã xuất viện về nhà, tiếp tục theo dõi. 

"Kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa và mẫu chất nôn dương tính vi sinh và vi khuẩn. Kết quả 2 mẫu xét nghiệm có vi khuẩn Staphylococcus aureus" - ông Tùng cho biết.

500 học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa do pha chế không đảm bảo - Ảnh minh hoạ 2

Ông Trần Quang Trung, nguyên chánh thanh tra Bộ Y tế, chủ tịch hiệp hội Sữa Việt Nam - Ảnh: Lê Dân

Vi khuẩn Staphylococcus aureus hay còn gọi là tụ cầu vàng sống trong đất, nước, độc tính nhiều gây ngộ độc thực phẩm đường tiêu hóa.

Việc pha chế chung còn bổ sung thêm dinh dưỡng. Nhiễm vi khuẩn Staphylococcus aureus là do nhân viên pha chế trong điều kiện không đảm bảo"

Ông Trần Quang Trung

Xin lỗi gia đình học sinh

Ông Đồng Văn Thanh, phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho rằng đây là sự cố ngoài ý muốn, tại địa phương đã triển khai tại 38 trường nhưng không vấn đề gì. Ngay sau vụ việc, chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo đình chỉ chương trình phát sữa miễn phí.

"Hướng tới, tạm ngưng cung cấp sữa miễn phí. Các đơn vị liên quan chịu các chi phí điều trị, thăm hỏi và xin lỗi gia đình học sinh" - ông Thanh yêu cầu.

Theo ông Tùng, Công ty M.C sẽ bị xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động về việc pha chế thức uống cấp phát cho học sinh các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cho đến khi khắc phục xong các hậu quả và có xác nhận của các cơ quan chức năng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây