Ai thay Tuấn Anh, Xuân Trường để sắm vai nhạc trưởng ở U22 Việt Nam?

Thứ hai - 06/02/2017 11:12

Ai thay Tuấn Anh, Xuân Trường để sắm vai nhạc trưởng ở U22 Việt Nam?

Ai thay Tuấn Anh, Xuân Trường để sắm vai nhạc trưởng ở U22 Việt Nam?
Trong bối cảnh mà cả Tuấn Anh lẫn Xuân Trường đều không có mặt, đội tuyển U22 Việt Nam chắc chắn phải tìm một nhạc trưởng mới để tổ chức lối chơi, và người được kỳ vọng cho vị trí này là tiền vệ đang khoác áo CLB Hà Nội, Nguyễn Quang Hải.

Trong mấy ngày gần đây, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã thử nghiệm một số phương án khác nhau cho đội tuyển U22 Việt Nam, trước trận đấu với Malaysia. Điều dễ nhận thấy là ở phương án nào cũng có sự xuất hiện của tiền vệ Quang Hải.

Điểm mạnh của Quang Hải chính là kỹ thuật và nhãn quan chiến thuật tốt, giống như những gì mà Tuấn Anh và Xuân Trường sở hữu.

Rồi cũng giống như Tuấn Anh hay Xuân Trường, nếu như 2 cầu thủ xuất thân từ HA Gia Lai là những tiền vệ hàng đầu, những người tổ chức lối chơi cho thế hệ U19 năm 2013 – 2014, thì Quang Hải là người tổ chức lối chơi cho thế hệ U19 của năm 2015 – 2016.

Ai thay Tuấn Anh, Xuân Trường để sắm vai nhạc trưởng ở U22 Việt Nam?
HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ phải tìm nhạc trưởng mới cho đội tuyển U22 Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Từ đầu V-League 2017 đến giờ, Quang Hải đang nổi lên là một trong những hiện tượng của giải đấu. Riêng trong ngày khai mạc V-League năm nay, tiền vệ đang khoác áo CLB Hà Nội đã ghi 2 bàn thắng rất đẹp vào lưới đội bóng mạnh Than Quảng Ninh.

Ngoài khả năng kỹ thuật, những pha đi bóng tốc độ, thì Quang Hải còn có một điểm mạnh khác là khả năng đá phạt tinh tế (đã ghi 1 bàn từ tình huống cố định tại V-League). Thành ra, xem như Quang Hải thay luôn Xuân Trường trong vai người tạo đột biến cho đội tuyển U22 Việt Nam, ở các tình huống “bóng chết”, lúc Xuân Trường đang vắng mặt.

Ở các phương án thử nghiệm của HLV Nguyễn Hữu Thắng trong thời gian qua, có lúc Quang Hải đá hộ công, ngay phía sau các tiền đạo, có lúc ánh chơi bám biên, ở cánh đối diện với Văn Toàn. Ở bất cứ vị trí nào thì trong các đợt tấn công của đội tuyển U22 Việt Nam, bóng thường qua chân của Quang Hải, trước khi được luân chuyến đến hàng tiền đạo, chứng tỏ cầu thủ này sẽ đóng vai trò tổ chức cho đội bóng trong tay HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Ai thay Tuấn Anh, Xuân Trường để sắm vai nhạc trưởng ở U22 Việt Nam? - Ảnh minh hoạ 2
Quang Hải (phải) đang chơi tốt ở V-League được kỳ vọng sẽ làm được điều tương tự ở đội tuyển U22 Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Một phương án khác trong việc đi tìm nhạc trưởng cho đội tuyển U22 Việt Nam, đó là kéo Công Phượng và đá tiền vệ tấn công, chơi thấp hẳn ở tuyến giữa, thay vì đá tiền đạo.

Tuy nhiên, phương án này khó thành vì thói quen của Công Phượng là ham rê dắt, ít quan sát các bước di chuyển của đồng đội, nên khả năng phát hiện không gian và những đường chuyền mang dấu ấn chiến thuật của Công Phượng sẽ hạn chế đáng kể.

HLV Miura từng thử nghiệm và từng thất bại khi cho Công Phượng đá tiền vệ tấn công cũng vì lý do tương tự. Thành ra, khả năng cầu thủ nổi tiếng nhất Việt Nam sắm vai nhạc trưởng hơi khó xảy ra.

Kim Điền

Ai thay Tuấn Anh, Xuân Trường để sắm vai nhạc trưởng ở U22 Việt Nam? - Ảnh minh hoạ 3
Tag :, , , , , , ,

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây