Bác sĩ tại Hà Nội bị người nhà bệnh nhân đánh bất tỉnh

Thứ hai - 17/04/2017 15:20
Trong khoảng thời gian trở lại đây, các vụ việc người nhà bệnh nhân liện tục hành hung bác sĩ đang ngày càng diễn ra phổ biến và có chiều hướng gia tăng. Đơn cử là trường hợp của bác sĩ D. trong lúc đang xem hồ sơ bệnh án thì bất ngờ bị bố của nạn nhân dùng ly thuỷ tinh đập vào đầu dẫn đến việc bác sĩ bất tỉnh và phải theo dõi chấn thương sọ não.
 
Bác sĩ tại Hà Nội bị người nhà bệnh nhân đánh bất tỉnh
Bác sĩ tại Hà Nội bị người nhà bệnh nhân đánh bất tỉnh
Thực trạng người nhà nạn nhân đánh bác sĩ

Hiện nay, việc bạo hành nhân viên y tế chính là một vấn đề vô cùng nhức nhối không chỉ ở Việt Nam mà còn xảy ra ở vô số các nước trên thế giới. Theo thống kê trong thời gian gần đây, tần suất bạo hành nhân viên y tế tăng lên rất nhiều, tính chất mỗi vụ việc đều rất là nghiêm trọng và có những trường hợp bác sĩ tử vong do bị người nhà bệnh nhân hành hung mà không kịp phòng vệ.
Bác sĩ tại Hà Nội bị người nhà bệnh nhân đánh bất tỉnh
Bác sĩ tại Hà Nội bị người nhà bệnh nhân đánh bất tỉnh

Và vụ việc bạo hành này lại một lần nữa diễn ra vào trưa ngày 16/4 tại BV đa khoa huyện Thạch Thất thủ đô Hà Nội. Người bị đánh hành hung chính là bác sĩ Lê Quang D. (34 tuổi, Phó khoa Hồi sức cấp cứu). Theo ông Vương Trung Kiên, Giám đốc của BV cho biết là tại thời điểm trên, người nhà của một bệnh nhi đã yêu cầu cho con chuyển viện lên tuyến trên. Cháu bé nhập viện vào ngày 13/4 và được chẩn đoán tiêu chảy do Rota virus.

Bác sĩ D. là trưởng kíp trực nên đã xuống khoa Nhi để giải thích cho người nhà bệnh nhân hiểu về bệnh tình của cháu bé nhưng ngay trong lúc bác sĩ đang xem hồ sơ bệnh án thì bỗng nhiên bố cháu bé đã lao tới và dùng cốc thuỷ tinh đập thẳng vào đầu bác sĩ D. và khiến anh bất tỉnh, máu vương khắp nhà dính lên cả những trang bệnh án đang được viết dang dở.

Thậm chí là ngay sau vụ việc diễn ra, người nhà còn liên tục dùng nhiều lời lẽ với ý định hăm doạ và đòi doạ giết cả những nhân viên y tế có mặt tại đó. Sự việc này đã dừng lại khi có mặt của lực lượng công an và giám đốc bệnh viện, tất cả những người liên quan đều bị áp tải về trụ sở công an.

Bác sĩ D. ngay lập tức đã được cấp cứu và phải khâu 7 mũi nhưng cũng đồng thời chỉ định phải được theo dõi về chấn thương sọ não. Nhiều người cho biết, bác sĩ D. là bác sĩ giỏi và tính tình hiền lành. Sau khi sự việc xảy ra, theo lời đề nghị của gia đình thì cháu bé cũng đã được chuyến lên tuyến trên.

 
Bác sĩ tại Hà Nội bị người nhà bệnh nhân đánh bất tỉnh
Bác sĩ tại Hà Nội bị người nhà bệnh nhân đánh bất tỉnh

Đánh bác sĩ – Vấn đề nhức nhối trong xã hội

Những vụ việc đau lòng trên vẫn ngày ngày tồn đọng nguy cơ bộc phát bất ngờ tại nhiều bệnh viện. Tất cả sự việc diễn ra là do tâm lý của người nhà bệnh nhân do quá lo lắng cho người thân của mình nên đã có những hành vi nằm ngoài khả năng kiểm soát và dẫn đến những sự việc không hay xảy ra.

Chính do thực trạng này đang diễn ra ngày càng phổ biến nên đã một phần gây ra tâm lý căng thẳng rất lớn đối với công tác khám chữa bệnh của nhân viên y tế, họ lo sợ một ngày chính mình cũng sẽ trở thành nạn nhân của những hành vi bạo lực nguy hiểm.

Các hành vi của người dân rất khó lòng mà kiểm soát được bởi khi họ căng thẳng cho người nhà của mình mà không biết xử trí ra sao, chính lúc đó họ đã không màng tới hành vi của mình có phạm pháp không và bất chấp ra tay đánh cả những nhân viên y tế.

Chính vụ việc của bác sĩ D. đã gióng lên hồi chuông cảnh bảo về thực trạng nhức nhối bạo hành nhân viên y tế. Vì vậy, bạn cần lưu ý rằng bản thân mình phải luôn bình tĩnh trong mọi trường hợp để không bước vào con đường lao lý trong lúc mất bình tĩnh.
 

Tác giả bài viết: Bích Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây