Formosa Hà Tĩnh xây dự án nhà ở hơn 100 triệu USD

Thứ ba - 07/02/2017 23:27

Formosa Hà Tĩnh xây dự án nhà ở hơn 100 triệu USD

Formosa Hà Tĩnh xây dự án nhà ở hơn 100 triệu USD
Dự án nhà ở của Formosa được xây ở hai nơi tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với tổng số vốn hơn 100 triệu USD. Khi hoàn thành, công ty sẽ cho lao động thuê nhà với giá thấp trong thời gian đầu.

Ngày 7/2, lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh đã thông tin về dự án nhà ở của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Theo đó, dự án được tỉnh chấp thuận chủ trương vào tháng 3/2015, với tổng mức đầu tư trên 100 triệu USD (khoảng 3.150 tỷ đồng), sẽ được triển khai trên hai khu đất ở phường Kỳ Liên và Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh).

Thời hạn hoạt động của dự án này là 50 năm kể từ khi được cấp quyết định đầu tư.

Tại phường Kỳ Liên, dự án  có tổng số vốn khoảng 19 triệu USD được triển khai trên khu đất 5,91 ha để xây dựng khu nhà ở hộ gia đình cho nhân viên công ty Formosa. Dự kiến sẽ có 304 căn nhà liền kề hai tầng, diện tích mỗi tầng 50 m2 và các hạng mục phụ trợ, công trình kỹ thuật; dự tính hoàn thành trong 30 tháng từ khi triển khai. 

Đối với khu đất ở phường Kỳ Phương, Formosa dự tính xây dựng trên diện tích đất khoảng 14 ha, gồm khu nhà ở chung cư cao từ 5 đến 12 tầng với 1.776 căn hộ và các công trình phụ trợ khác như: 13 tòa chung cư 5 tầng, 5 tòa chung cư 8 tầng, 6 tòa chung cư 12 tầng, cửa hàng bách hóa 2 tầng, nhà giữ trẻ 2 tầng, hệ thống hạ tầng điện, cây xanh, xử lý nước thải… Tổng vốn đầu tư tại đây khoảng 90 triệu USD, dự tính khởi công vào năm 2019.

Formosa Hà Tĩnh xây dự án nhà ở hơn 100 triệu USD

Phối cảnh dự án nhà ở của Formosa ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Ảnh: Ban Quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh cung cấp.

Lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh cho hay, Formosa hướng tới đối tượng cho thuê dài hạn là lao động người Việt Nam, tùy thuộc vào loại đất mà có thời gian cho thuê khác nhau.

Trong thời gian đầu, để giảm gánh nặng về kinh tế, Formosa sẽ cho nhân viên thuê nhà với giá thấp. Khoảng 5 đến 6 năm sau, nhân viên đủ khả năng thuê nhà, công ty sẽ bán và cho thuê dài hạn với giá ưu đãi.

Nhà ở được thiết kế theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Công ty Formosa cho rằng việc triển khai dự án ký túc xá và nhà ở hộ gia đình là hoàn toàn thích hợp trong thời điểm này, bởi khi dự án gang thép đi vào hoạt động, nhu cầu sử dụng nhân lực sẽ tăng lên rất nhiều.

Ông Trần xuân Hòa, Bí thư kiêm Chủ tịch phường Kỳ Liên, đánh giá dự án nhà ở mà Formosa triển khai trên địa bàn là tốt, phục vụ nhu cầu của những người lao động có thu nhập thấp. Chính quyền đã yêu cầu công ty triển khai đúng pháp luật Việt Nam, đi đôi với việc đảm bảo môi trường.

"Chúng tôi đang họp để giải phóng mặt bằng. Có vướng mắc giữa đền bù đất hoang hóa và đất lâm nghiệp. Hiện người dân yêu cầu đền bù mỗi sào đất khoảng hơn 20 triệu, tuy nhiên xét theo hiện trạng đất thì bị áp giá 2,5 triệu, do vậy chưa tìm được sự thống nhất'', ông Hòa nói.

Công ty Formosa Hà Tĩnh hồi tháng 6/2016 thừa nhận là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự cố môi trường khiến cá biển chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung. Ban lãnh đạo Công ty đã cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam, cam kết bồi thường 500 triệu USD để khắc phục hậu quả và cải tạo môi trường.

Đức Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây