Mẫu vật rùa hồ Gươm được chế tác bằng phương pháp hiện đại

Thứ ba - 07/02/2017 23:28

Mẫu vật rùa hồ Gươm được chế tác bằng phương pháp hiện đại

Mẫu vật rùa hồ Gươm được chế tác bằng phương pháp hiện đại
Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam cho biết mẫu vật rùa hồ Gươm sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay và hy vọng đưa ra trưng bày dịp Tết 2018.

Ngày 7/2, tiến sĩ Phan Kế Long (Phó giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam) cho biết các nhà khoa học đang chế tác mẫu vật rùa hồ Gươm. Theo ông, mẫu vật lớn gần 300 kg, gắn với đời sống tâm linh của người Hà Nội và là mẫu độc lạ quý hiếm hàng đầu thế giới, nên chuyên gia không thể nóng vội mà thực hiện theo quy trình đầy đủ, đảm bảo độ chính xác.

"Ngay cả chuyên gia Đức cũng thừa nhận họ chưa bao giờ làm mẫu vật rùa mai mềm lớn như vậy. Làm nhanh dễ dẫn đến ẩu và hỏng", ông Long nói và cho biết riêng phần mắt - bộ phận quan trọng nhất để tạo cái hồn cho con vật đã gửi sang Đức chế tác. 

Mẫu vật rùa hồ Gươm được chế tác bằng phương pháp hiện đại

Rùa hồ Gươm khi còn sống được đưa lên bờ chữa bệnh. Ảnh: AFP.

Rùa hồ Gươm hiện nằm trong bể để các chuyên gia chế tác bằng phương pháp nhựa hóa giai đoạn một. Đây là phương pháp bảo quản mẫu vật hiện đại nhất hiện nay, bởi nó giúp giữ nguyên vẹn mẫu vật gồm cả xương. Với công nghệ này, mẫu vật sẽ sát thực nhất với mẫu sống, không mùi và độ bền cao.

Hàng ngày, các nhà quản lý và khoa học của Hà Nội thường xuyên kiểm tra mẫu vật, nếu phát sinh sai sót sẽ kịp thời khắc phục.

Rùa hồ Gươm chết chiều 19/1/2016. Năm 2011 rùa được đưa lên bờ để chữa trị các vết lở loét trong hơn 3 tháng, sau đó được trả về hồ. Khi đó, chiều dài toàn thân rùa là 185 cm, chiều rộng mai 100 cm, dài đuôi 35 cm, nặng 169 kg. Nguyên nhân rùa chết được cho là già yếu, bởi con rùa sống lâu nhất thế giới 180 năm, trong khi rùa hồ Gươm ước tính 200 tuổi.

Rùa sau đó được đưa bảo quản phòng lạnh -20 độ C tại Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam. Công việc chế tác bắt đầu từ tháng 4/2016 với sự giúp đỡ của hai chuyên gia hàng đầu về chế tác mẫu vật đến từ  Đức.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây