Ông Mai Tiến Dũng: "Năm nay không địa phương nào chúc Tết lãnh đạo Chính phủ"

Thứ bảy - 04/02/2017 12:06

Ông Mai Tiến Dũng: "Năm nay không địa phương nào chúc Tết lãnh đạo Chính phủ"

Ông Mai Tiến Dũng: "Năm nay không địa phương nào chúc Tết lãnh đạo Chính phủ"
Người phát ngôn Chính phủ cho biết đánh giá các tỉnh về Hà Nội chúc Tết giảm 70% là con số ước lượng, tỷ lệ có thể cao hơn và phần còn lại sẽ được giải quyết trong năm tới.

Tại phiên họp Chính phủ ngày 3/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ vui mừng khi nghe thông tin các tỉnh về Hà Nội chúc Tết "giảm 70%".

Chiều cùng ngày, trả lời câu hỏi của báo chí về số liệu nêu trên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, các địa phương đã thực hiện khá tốt chỉ thị của Ban bí thư và chỉ đạo của Thủ tướng về việc "các địa phương không chúc Tết Trung ương; nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức".

Ông Mai Tiến Dũng:

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. Ảnh: Võ Hải

Theo ông Dũng, tỷ lệ 70% là ước lượng, thực tế có thể hơn, cụ thể như tại Văn phòng Chính phủ năm nay không ghi nhận bất cứ cơ quan nào lên chúc Tết lãnh đạo. 

"Ở Văn phòng Chính phủ tôi trực tiếp ký văn bản về việc không chúc Tết. Cấp trưởng ký, không để cho cấp phó hay cấp vụ ký để thể hiện tinh thần nói đi đôi với làm, và anh em bên dưới cũng dễ ứng xử", ông Dũng nhấn mạnh và cho biết thêm ở Ban Tổ chức Trung ương năm nay cũng đưa ra khẩu hiệu không tiếp khách đến chúc Tết.

Ông Mai Tiến Dũng dẫn chứng bằng câu chuyện diễn ra trước Tết, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh sốt ruột về dự án mở rộng của doanh nghiệp Samsung, muốn về Hà Nội báo cáo để được giải quyết sớm. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng hồi âm với lãnh đạo Bắc Ninh: "Anh không phải lên đây kẻo báo chí hiểu là anh lên chúc Tết, chúng tôi sẽ giải quyết cho tỉnh sớm". Các vấn đề liên quan sau đó được giải quyết ngay và "nhà đầu tư rất phấn khởi".

Thủ tướng nhận xét các địa phương đã thực hiện khá tốt chỉ thị, "đưa ra con số 70% thì 30% còn lại giải quyết trong năm 2018".

Ông Mai Tiến Dũng từ chối gặp trực tiếp lãnh đạo tỉnh để tránh hiểu nhầm.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về thực hiện chủ trương "không nhận quà Tết với cá nhân ông", Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn thẳng thắn: "Tết này tôi không nhận bất kỳ suất quà nào, của bất kỳ ai. Nhiều lãnh đạo các cơ quan đến nhưng tôi không tiếp. Bộ Thông tin đã có văn bản yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ thị của Ban bí thư và Thủ tướng về vấn đề này". Ông cũng chia sẻ thêm, theo truyền thống, Tết là dịp sum vầy gia đình: "Năm nào tôi cũng về quê cùng gia đình, ăn Tết với mẹ với cha, chưa bao giờ ở Hà Nội".

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: "Tôi yêu cầu bảo vệ không cho ai lên gặp lãnh đạo Bộ để tặng quà".

Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ đầu tiên của năm mới, người phát ngôn Chính phủ đã trả lời các câu hỏi liên quan đề xuất ; chế độ, sau khi bị xoá tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương...

Một nửa thời gian họp báo dành cho thông tin về kết quả thảo luận tình hình kinh tế-xã hội tháng 1 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017; tờ trình về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018; công tác bảo vệ và phát triển rừng...

Kỳ Duyên - Võ Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc