Ông Võ Văn Thưởng: Báo chí sẽ tụt hậu nếu không bắt kịp công nghệ số

Thứ năm - 19/01/2017 08:27

Ông Võ Văn Thưởng: Báo chí sẽ tụt hậu nếu không bắt kịp công nghệ số

Ông Võ Văn Thưởng: Báo chí sẽ tụt hậu nếu không bắt kịp công nghệ số
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và Chính phủ cho rằng, đang có những thách thức không nhỏ với báo chí trước sự phát triển của công nghệ số hoá và mạng xã hội.
Ông Võ Văn Thưởng: Báo chí sẽ tụt hậu nếu không bắt kịp công nghệ số

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng. Ảnh: VGP

Phát biểu tại hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2017, ông Võ Văn Thưởng (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương) cho hay, năm qua, báo chí đã thông tin kịp thời các sự kiện nóng, vấn đề quan trọng, bức xúc trong đời sống xã hội.

Theo ông, năm 2017, báo chí đứng trước những thách thức không nhỏ. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với công nghệ số hóa phát triển sẽ có tác động trực tiếp tới phương thức làm báo, truyền tin, tiếp cận thông tin... và tác nghiệp của nhà báo. Tình hình thế giới và khu vực diễn biến nhanh và phức tạp. Trong bối cảnh đó, "nếu không cập nhật kiến thức, kỹ năng, phương thức làm báo, quản lý báo chí, kinh tế báo chí, trau dồi bản lĩnh chính trị thì sẽ bị tụt hậu, không đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống".

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ với những thách thức của báo chí Việt Nam, nhất là khi nhiều cơ quan báo chí phải lo về kinh tế để tờ báo tiếp tục phát triển, để đời sống phóng viên, cán bộ, viên chức, người lao động được nâng lên. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các hình thức thông tin, nhất là mạng xã hội cập nhật từng phút, buộc các cơ quan báo chí phải bước vào cuộc cạnh tranh ở tầm rộng hơn.

“Bộ Thông tin Truyền thông và tất cả các bộ, ngành phải tăng cường cung cấp thông tin cho báo chí và thực tế công việc này đã tốt hơn nhiều nhưng mới chỉ đối với các chủ trương, chính sách đã ban hành đầy đủ. Cần phải làm tốt hơn việc thông tin trong quá trình chuẩn bị ban hành chính sách để báo chí cùng đồng hành, hợp tác”, Phó thủ tướng đề nghị.

Từ sự phát triển của các hình thức thông tin ngày càng đa dạng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ phải thích ứng dần với sự thay đổi này để chủ động thông tin cũng như trang bị các kỹ năng cần thiết cho cán bộ trong xử lý các sự cố về thông tin.

Ông Võ Văn Thưởng: Báo chí sẽ tụt hậu nếu không bắt kịp công nghệ số - Ảnh minh hoạ 2

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành chủ động thông tin cho báo chí. Ảnh: VGP

“Chính phủ, Ban Tuyên giáo thống nhất chỉ đạo tăng cường quản lý nhà nước về báo chí với mục đích lớn nhất là tạo môi trường lành mạnh đối với văn hóa, xã hội nói chung, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho từng nhà báo, từng tờ báo, đồng thời ràng buộc trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương phải cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị tôn vinh đạo đức nhà báo; tạo thuận lợi cho những sáng kiến của các nhà báo về thành lập các tổ chức như diễn đàn, câu lạc bộ về những vấn đề, lĩnh vực lớn mà xã hội quan tâm.

“Tôi mong rằng báo chí nước nhà luôn luôn giữ được lòng tin của cộng đồng, khi đó những luồng tin sai lệch, không có thiện chí dần giảm đi và không có tác hại”, Phó thủ tướng bày tỏ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây