'Thần đèn' nâng cao 3 m giảng đường ngôi chùa 2.000 tấn ở Sài Gòn

Thứ tư - 22/11/2017 08:53
Sau 40 ngày chuẩn bị và kích nâng, "thần đèn" Nguyễn Văn Cư đã nâng được 1,5 m đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm 2.000 tấn, diện tích 510 m2.
'Thần đèn' nâng cao 3 m giảng đường ngôi chùa 2.000 tấn ở Sài Gòn

 

nang chua 1 zing

Sau 2 tháng khảo sát, chuẩn bị và xây dựng, chiều 21/11, "thần đèn" Nguyễn Văn Cư đã nâng cao 1,5 m Đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm (quận Bình Tân, TP.HCM). Thành phầm khổng lồ này nặng 2.000 tấn, diện tích trên 510 m2, gồm sàn trệt và tầng mái với 60 cột chống bê tông.

nang chua 2 zing

Theo ông Cư, để bảo đảm kết cấu công trình khi nâng cao được bình yên tuyệt đối, ông cùng các công nhân thực hiện phải chia thành 2 thời đoạn, sau khi nâng cao 1,5 m sẽ gia cố móng cột và tiếp tục nâng đợt 2.

nang chua 3 zing

tác phẩm đại giảng đường khá đồ sộ, ông Cư phải mất khá nhiều thời kì để nghiên cứu, khảo sát các mức có thể nâng lên được theo yêu cầu của thầy trụ trì. Cũng như những tác phẩm đã kiến thiết trước đây, "thần đèn" sử dụng nguyên tắc kích ben hơi thủy lực. Quy mô công trình đến 60 cột, phải nâng đều nên ông sử dụng 3 trạm hơi với 100 vòi hơi chịu lực.

nang chua 4 zing

Sau khi thăng bằng cục bộ 60 cột chùa, các trạm bơm hơi sẽ kích 60 kích thủy lực loại mập đồng đều cùng một lúc để nâng toàn bộ công trình lên. Mỗi lần nâng lên 3 centimet, kích thủy lực sẽ tự ngưng nhất tề.

nang chua 5 zing

Mỗi kích hơi sẽ kích một cột đại giảng đường, nhì bên là kích thủy lực bằng tay và các khối bê tông chèn các con kê bằng gỗ sau khi được nâng đều, đỡ lực cho kích nâng.

nang chua 6 zing

Các cột sẽ được gắn bảng kích cỡ cùng tay cỡ bằng thép để điều chỉnh đồng đều thông số toàn thể các cột cùng lúc.

nang chua 14 zing 1

Các công nhân luôn phải điều chỉnh kích thủy lực bằng tay và đế kê.

nang chua 8 zing

Các con kê bằng gỗ luôn được đóng chặt với nhau sau khi điều chỉnh tham số nâng.

nang chua 9 zing

Tại các máy bơm hơi đặt phía trên, các công nhân đảm đương mở, điều chỉnh tham số hơi bơm đều cho các kích thủy lực hoạt động.

nang chua 10 zing

đội ngũ công nhân xây cất nâng công trình này có 20 người, mỗi người phụ trách 3-4 cột qua nhiều công đoạn. Khác biệt khi máy hơi bơm kích thủy lực hoạt động, họ đều phải tụ hội theo dõi để điều chỉnh kích tay chân.

nang chua 11 zing

Trong thời kì bơm hơi thủy lực, các công nhân phụ trách cột luôn phải công bố mức nâng của từng cột, vừa quan sát thông số cữ vừa kích thủy lực bằng tay để một mực, giữ lực cho kích nâng.

nang chua 12 zing

Mỗi lần nâng chỉ có 3 cm nên "thần đèn" luôn phải di chuyển nhiều chỗ để chỉ huy từng khu vực công nhân gánh vác cột.

nang chua 13 zing

"Đại giảng đường này có quy mô lớn mà chúng tôi đã có kinh nghiệm qua nhiều thành quả nên ngoài đầu tứ máy móc nhiều, tôi trực tiếp chỉ huy từ đầu tới cuối để luôn bảo đảm an toàn", "thần đèn" cho hay.

 

nang chua 7 zing 1

Sau khi kích thủy lực thủ công chịu lực cho toàn cục thành phầm, các con kê bê tông nhất mực, các công nhân sẽ tiến hành chèn, nâng kích hơi, điều chỉnh thông số để tiếp tục kích các lần sau.

nang chua 15 zing

tư cọc sắt được dựng ngay giữa giảng đường để làm móng giữa và tương trợ chịu lực cho phần mái.

nang chua 16 zing

Ngoài nâng lên, theo đòi hỏi của nhà chùa, tổ chức xây dựng đoàn kết đổ thêm dầm, sàn giữa trọng tâm giảng đường.

nang chua 17 zing

Sau khi nâng lên được 1,5 m, một số hạng mục xung quanh kết cấu với giảng đường đã tách biệt.

nang chua 19 zing

Sau khi dứt đợt một, trong vòng 15-20 ngày ông Cư sẽ tiến hành nâng đợt 2 cho đủ 3 m. Theo "thần đèn", thời đoạn 1 ông mất gần 40 ngày sẵn sàng mặt bằng, làm móng, nhưng mà tiếng hành kích nâng chỉ trong vòng 5 ngày.

nang chua 20 zing

dự định sau 1 tháng nữa, sản phẩm Đại giảng đường chùa Huệ Nghiêm sẽ được nâng đúng độ cao 3 m theo đòi hỏi lẫn khâu hoàn thiện. Tổng thời gian hoàn thiện sản phẩm sẽ diễn ra trong vòng 30-40 ngày.

nang chua 21 zing

Trước đó, năm 2015, ông Cư cùng ê-kíp của mình cũng đã nâng cổng ngôi chùa này nặng 70 tấn, lên cao 1,2 m để chống nước tràn vào bên trong chùa. Vừa qua ông cũng thiết kế nâng cao tháp mẹ Quan âm nằm bên đại giảng đường lên 1,5 m.

nang chua 22 zing

Tọa lạc tại đường Đỗ Năng Tế, phường An Lạc A, quận Bình Tân, chùa Huệ Nghiêm được nhiều người biết đến với những kiến trúc nghệ thuật rất dị. Chùa vì Hòa thượng Thích Thiện Hòa khai lập vào ngày 11/11/1962. Chùa này còn là nơi tu học của chư tăng từ năm 1963 tới năm 1985 với các tên: Trường trung học chuyên khoa, Phật học viện Huệ Nghiêm, Viện cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm. Chùa đã được trùng tu vào năm 1965 và năm 1989. Trong khuôn chùa có nhiều thành phầm đẹp như tháp chuông, đài Quan Âm, tháp Phổ Đồng (cao 32m, xây năm 1972), đặc biệt là pho tượng đức Phật Thích ca (cao 4,5 m, ngang 4,5 m) bởi điêu khắc gia Lê Thành Nhơn sáng tác, an vị vào năm 1979.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết đối tác
 
banner4
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây